Đường dẫn truy cập

Hàng trăm người sắc dân thiểu số trên vùng tây nguyên  Việt na.m tự kiểm thảo - 2004-04-21


Hàng trăm người sắc dân thiểu số theo Cơ Đốc Giáo từng tham dự những vụ biểu tình phản kháng trên vùng tây nguyên đã phải trải qua những buổi tự kiểm thảo do chính phủ tổ chức và hứa hẹn là sẽ không tái phạm những lỗi lầm trong quá khứ.

Thông Tấn Xã AP nói rằng tự kiểm thảo là một đường lối thường được chính phủ Việt Nam sử dụng đối với những người có những hành động không bị liệt vào loại tội phạm nhưng bị coi là sai trái và có hại cho đảng Cộng Sản đương quyền, còn Thông Tấn Xã AFP thì cho tự kiểm thảo là một biện pháp trừng phạt thường được dùng trong nước cộng sản này. Những người tham dự các buổi tự kiểm thảo thường phải tự nhận lỗi, rồi xin lỗi và hứa hẹn không tái phạm.

Tin cho hay chính quyền đã buộc 35 người bị cho là đã khích động những vụ bất ổn mới đây tại xã Glar trong tỉnh Gia Lai trên vùng tây nguyên viết bản tự kiểm thảo hôm thứ Ba. Những người này cũng còn phải thề là sẽ cắt đứt liên lạc với Hiệp Hội Người Thượng, một tổ chức có cơ sở tại tiểu bang South Carolina ở Hoa Kỳ .

Thông Tấn Xã AFP nói là những người này đã phải tự kiểm thảo trước sự chứng kiến của 2260 cư dân của xã Glar. Bí thư đảng Cộng Sản tại xã vừa kể nói rằng những người này đã ý thức được lõi lầm của họ và cam kết là từ nay sẽ không nghe lời xúi giục của Kok Ksor là người cầm đầu tổ chức Hiệp Hội Người Thượng.

Chính phủ Việt Nam đổ lỗi cho tổ chức này là đã khích động những vụ gây rối của người sắc dân thiểu số trên vùng tây nguyên. Cũng theo bí thư vừa kể, khoảng 800 người thuộc nhóm sắc dân Banar trong cùng vùng này đã tự kiểm thảo hồi tuần trước. Hôm mùng 10 tháng Tư vừa qua, hàng ngàn người sắc dân thiểu số tại Việt Nam – thường được gọi chung là người Thượng – đã tràn xuống các đường phố trong 3 tỉnh trên vùng tây nguyên để phản kháng chuyện chính phủ đàn áp tôn giáo và tịch thu đất đai của họ.

Giới chức chính phủ nói là có 2 người thiệt mạng và vài chục người bị thương trong các vụ này. Hiệp Hội Người Thượng thì cho là có vài trăm người phản kháng thiệt mạng, nhưng các nhà ngoại giao tin là con số này đã được thổi phồng quá lố.

Hôm thứ Ba, Liên Hiệp Âu Châu đã kêu gọi chính phủ Hànội tôn trọng các tiêu chuẩn quốc tế về nhân quyền và cho phép người dân thực hiện những vụ biểu tình ôn hòa.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG