Đường dẫn truy cập

Việt Nam đưa ra phản ứng chính thức về các vụ biểu tình ở Tây Nguyên. - 2004-04-20


Hôm thứ Ba, Việt Nam xác nhận có 2 người biểu tình thiệt mạng trong các vụ xung đột giữa các lực lượng công an và người Thượng theo đạo Tin Lành tại Tây Nguyên.

Trong một buổi gặp gỡ do Phòng Thương Mại Mỹ tổ chức, thứ trưởng ngoại giao Lê Văn Bàng cho biết một người chết vì bị ném đá, còn người kia bị xe cán lên, và mấy chục người bị thương nhẹ trong vụ bạo động ngày 10 tháng 4.

Theo các bản tin của AFP và Reuters, đây là lần đầu tiên một viên chức chính phủ công khai đề cập đến vụ biểu tình.

Ông Bàng phủ nhận những lời tuyên bố của tổ chức Montagnard Foundation có trụ sở tại Hoa Kỳ nói rằng có hàng trăm người bị giết. Ông quy trách nhiệm cho tổ chức này là khích động vụ gây rối tại Buôn Ma Thuột, nhưng ông thừa nhận rằng có một số khó khăn trong vùng.

Ông cho biết chính phủ đang cố gắng giải quyết các vấn đề đó, và nói rằng nhiều nước khác cũng đang phải đối phó với tình hình tương tự. Ông viện dẫn các nỗ lực của Indonesia tại Aceh cũng như tình hình bất ổn tại miền nam Thái Lan với khối dân đa số theo hồi giáo.

Cho đến nay, các ký giả nước ngoài vẫn chưa được phép đi thăm vùng Tây Nguyên vì theo ông Bàng thì tình hình rất nguy hiểm cho họ. Việc đi lại vùng này đã bị hạn chế từ hồi tháng 2 năm 2001 sau khi xảy ra những vụ biểu tình về vấn đề tự do tôn giáo và chiếm dụng đất đai, nhưng ông Bàng cho biết nhà chức trách đang sắp xếp để các nhà ngoại giao và các cơ quan truyền thông nước ngoài có thể đến thăm.

Liên Hiệp Âu Châu cho biết đã gửi một công hàm ngoại giao cho Việt Nam bầy tỏ sự quan ngại về các vụ biểu tình.

Tổ chức này đề nghị chính phủ Việt Nam cho phép cơ quan tỵ nạn Liên Hiệp Quốc, cũng như các nhà ngoại giao, các cơ quan truyền thông và các tổ chức phi chính phủ đến vùng Tây nguyên. Liên Hiệp Châu Âu cho rằng chính phủ Việt Nam nên xem xét nguyện vọng của người thiểu số và tôn trọng quyền tự do tôn giáo của họ.

Hôm thứ Hai, phát ngôn viên bộ ngoại giao Việt Nam Lê Dũng lên án các phần tử cực đoan là tìm cách tổ chức một cuộc nổi loạn để lập một quốc gia độc lập.

Trong một thông cáo dài, ông Dũng nói rằng rõ ràng các phần tử đó bị khích động từ bên ngoài. Các hành động như vậy vi phạm nghiêm trọng luật lệ và không nước nào có thể chấp nhận được.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG