Đường dẫn truy cập

15 người thiệt mạng trong ngày đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội tại Ấn Ðộ. - 2004-04-20


Ngày đầu tiên của cuộc bầu cử quốc hội nhiều rắc rối tại Ấn Ðộ đã kết thúc với nhiều vụ bạo động lẻ tẻ khiến ít nhất 15 người thiệt mạng.

Hằng chục triệu cử tri Ấn Ðộ thuộc 16 bang và lãnh địa đi bỏ phiếu đã bị các thành phần đòi ly khai tại nhiều nơi khác nhau trong nước tấn công.

Phần lớn các vụ bạo động diễn ra tại bang Jammu-Kashmir là nơi các phần tử đấu tranh Hồi giáo đang chiến đấu nhằm chấm dứt sự cai trị của Ấn Ðộ, đã đe dọa giết chết bất cứ người nào đi bỏ phiếu.

Tại bang Gujarat, nơi có trên 1000 người thiệt mạng, mà phần lớn là người Hồi giáo, trong vụ bạo loạn cách đây 2 năm, người ta lo sợ sẽ có bạo động trong ngày bầu cử.

Một cử tri nói rằng vì ở đây không được an toàn trong khi diễn ra cuộc bầu cử, nên phải phải cho con gái rời khỏi bang. Cử tri này cũng cho biết những người lớn tuổi đã được đưa đi trước đó rồi.

Cuộc bầu cử quốc hội lần này là cuộc tranh đua quan trọng giữa đảng Bharatiya Janata của thủ tướng Atal Behari Vajpaiyee và đảng Quốc Đại đối lập.

Cuộc bầu cử kéo dài trên 3 tuần lễ sẽ kết thúc vào ngày mùng 10 tháng Năm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG