Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng nội vụ và các giới chức an ninh thuộc 11 quốc gia thành viên EU soạn thảo một chiến lược chống khủng bố cho Âu Châu. - 2004-04-17


Bộ trưởng nội vụ và các giới chức an ninh thuộc 11 quốc gia thành viên Liên Hiệp Châu Âu vừa soạn thảo một chiến lược chống khủng bố cho lục địa Âu Châu.

Các giới chức Liên Hiệp Châu Âu đã chuẩn y kế hoạch chống khủng bố tại Vienne hôm thứ Sáu, trong một phiên họp diễn ra một ngày sau khi giới lãnh đạo Châu Âu bác bỏ đề nghị hưu chiến của Osama bin Laden, thủ lãnh mạng lưới khủng bố al-Qaida.

Kế hoạch chống khủng bố vừa được Liên Hiệp Châu Âu thông qua gồm việc tăng cường các biện pháp an ninh vùng biên giới, củng cố cơ quan thi hành công lực Europol, và chia sẻ các dữ kiện do cảnh sát các nước thành viên thu thập.

Hôm thứ Sáu, Bộ Trưởng Nội Vụ Pháp, ông Dominique de Villepin, nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc siết chặt an ninh tại các biên giới. Ông de Villepin nói rằng các thành viên Liên Hiệp Châu Âu không nên xem nhẹ tầm quan trọng của mối liên hệ giữa nạn di dân bất hợp pháp với vấn đề khủng bố.

Hiện diện tại phiên họp có các giới chức thuộc 5 nước đầu tiên của Liên Hiệp Châu Âu, gồm Đức, Pháp, Anh, Ý và Tây Ban Nha. Ngoài ra, còn có sự có mặt của Bộ Trưởng Ngoại Giao Áo, ông Ernst Strasser và các vị đối nhiệm đại diện cho các nước sắp chính thức gia nhập Liên Hiệp Châu Âu, gồm: Hungary, Ba Lan, Slovenia, Slovakia, và nước Cộng Hòa Czech.

Nhân dịp này, Phó Thủ Tướng Ba Lan, ông Josef Oleksy, nói rằng Châu Âu đã không tập trung đúng mức vào mối đe dọa khủng bố. Ông Oleksy nói điều quan trọng đối với Châu Âu là phải thức tỉnh để mà đảm nhận trách nhiệm bảo vệ lục địa Âu châu chống khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG