Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ yêu cầu Việt Nam cho phép đại diện Mỹ đi thăm vùng Tây Nguyên. - 2004-04-13


Hôm thứ Ba, một viên chức Hoa Kỳ cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã liên hệ với Bộ Ngoại Giao Việt Nam về việc cho phép đại diện của Mỹ đi thăm vùng Tây Nguyên, nơi cảnh sát đã dẹp các cuộc biểu tình của người sắc tộc thiểu số vào lễ Phục Sinh.

Một phát ngôn viên sứ quán cho biết đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội và tổng lãnh sự quán tại thành phố Hồ Chí Minh muốn biết thêm chi tiết về các vụ biểu tình vừa kể.

Các cuộc biểu tình đã diễn ra sau khi tổ chức Montagnard Foundation có cơ sở tại Hoa Kỳ cho biết người Thượng ở Tây Nguyên sẽ bắt đầu một tuần lễ biểu tình bất bạo động bằng các buổi cầu kinh công cộng để đòi tự do tôn giáo và phản đối việc trưng dụng đất đai của họ.

Hàng chục người đã bị bắt và nhiều người bị thuơng. Công an đã phong toả khu vực, cấm tất cả những người nước ngoài, hủy bỏ các chuyến bay và dựng các rào cản đuờng.

Hôm thứ hai, sau 2 ngày im lặng, chính phủ Việt Nam đã lên tiếng thừa nhận có các cuộc biểu tình tại hai tỉnh Daklak và Gia Lai, và đổ lỗi cho các phần tử quá khích đuợc sự hỗ trợ từ bên ngoài đã phá rối trật tự công cộng.

Trong một thông cáo, bộ ngoại giao Hà Nội nói rằng các vụ gây rối đã kéo dài nhiều ngày nhưng nay chính phủ đã kiểm soát được tình hình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG