Đường dẫn truy cập

Việt Nam bắt giữ hàng chục người Thượng sau các vụ đụng độ tại vùng cao nguyên Trung phần. - 2004-04-12


Nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ hàng chục dân làng người Thượng sau các vụ đụng độ tại vùng cao nguyên Trung phần nơi tình thế vần còn nhiều rắc rối.

Theo những ngườii chứng kiến tận mắt thì cảnh sát tỉnh Daklak đã sử dụng bom cay để giải tán một cuộc biểu tình của dân làng, và đã bị dân làng chống trả lại bằng gậy gộc và gạch đá.

Theo các giới chức làm việc trong bệnh viện cho biết thì có đến hàng chục người đến xin chữa trị những vết thương nhẹ trong vụ xô xát này.

Những người tổ chức cuộc biểu tình nói rằng vụ diễn hành trong cuối tuần vào ngày lễ phục sinh có dụng ý để phản đối cách đối xử của chính phủ trung ương đối vơiù cộng đồng Tin Lành ở địa phương về tình trạng bị coi là ngược đãi cộng đồng này.

Trong khi đo một số nguời nước ngoài cho hay các lực lượng an ninh đã cấm không cho họ vào khu vực sản xuất cà phê theo sau vụ bạo động.

Một phát ngôn viên đại sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội cho hay các giới chức Việt Nam đã ngăn chận những nhân viên Hoa Kỳkhông cho họ đến nơi xảy ra vụ biểu tình, lấy lý do, trích nguyên văn “khu vực này không thích hợp cho nguời nước ngoài.”

Việt Nam đã xiết chặt an ninh trong khu vực sau khi lực lượng của nhà nước đã dẹp tan một vụ nổi dậy của các dân làng nguời Thượng nhiều năm trước đây.

Những đại diện của nhóm sắc tộc người Thượng này tại Hoa Kỳ nói rằng họ đang đòi Hà Nội cho phép các nhân viên cứu trợ vào vùng này để theo dõi những vụ bị coi là vi phạm nhân quyền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG