Đường dẫn truy cập

Iran dự trù xây một lò phản ứng nước nặng. - 2004-04-07


Các nhà ngoại giao ở Vienne cho hay Iran dự trù xây dựng một lò phản ứng nước nặng có thể được dùng để sản xuất chất plutonium để chế bom hạt nhân.

Họ nói rằng công tác xây dựng được dự trù bắt đầu vào tháng 6, cùng tháng mà hội đồng quản trị của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế họp tại Vienne để bàn về tham vọng hạt nhân của Iran.

Chính phủ Iran cho biết lò phản ứng đó sẽ được dùng để sản xuất những thỏi phóng xạ dùng trong công tác nghiên cứu y khoa.

Một phát ngôn viên của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế cho biết kế hoạch này của Iran không vi phạm hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân, với điều kiện là được đặt dưới sự giám sát thỏa đáng của Liên Hiệp Quốc.

Nhưng các nhà ngoại giao nói rằng kế hoạch này có thể gây thêm thương tổn cho những nỗ lực của Iran nhằm giải tỏa những mối lo ngại của cộng đồng quốc tế là Iran đang tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG