Đường dẫn truy cập

Cuộc bầu cử tổng thống Afghanistan sẽ diễn ra vào tháng 9. - 2004-03-28


Tổng thống lâm thời của Afghanistan, ông Hamid Karzai cho hay các cuộc bầu cử tổng thống sẽ diễn ra vào tháng 9, tức là 3 tháng chậm hơn so với dự trù lúc đầu.

Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô Kabul, ông Karzai nói rằng việc trì hoãn sẽ giúp Liên Hiệp Quốc tổ chức được cả các cuộc bầu cử tổng thống lẫn quốc hội cùng một lúc. Quyết định hoãn bầu cử được đưa ra một ngày trước khi tổng thống Karzai dự trù lên đường đi Berlin dự một cuộc họp của các nước cấp việân cho Afghanistan. Nhà lãnh đạo Afghanistan cho biết ông sẽ nêu vấn đề an ninh ra tại cuộc họp.

Ông Karzai nói rằng ông sẽ nhấn mạnh đến vấn đề an ninh cho nhân dân Aghanistan trong các cuộc bầu cử để họ có thể bỏ phiếu một cách tự do và theo ý họ.

Theo ông, cộng đồng quốc tế hiểu rõ sự cần thiết tại Afghanistan là cần phải bảo đảm an ninh cho nhân dân Afghanistan để có được các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Theo các hiệp ước đã ký tại Bonn năm 2001, ngay sau khi chính phủ Taleban sụp đổ, Afghanistan sẽ tổ chức các cuộc bầu cử dân chủ vào tháng 6 năm nay. Các giới chức đã cảnh báo rằng có thể phải hoãn các cuộc bầu cử vì vấn đề hậu cần, vì những mối lo ngại an ninh và số cử tri đăng ký đi bầu thấp.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG