Đường dẫn truy cập

Phái đoàn thương mại của Hoa Kỳ họp với Việt Nam về mức xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam. - 2004-03-24


Theo tin của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, trong tuần qua, một phái đoàn thương mại của chính phủ Hoa Kỳ đã họp với Chính phủ Việt Nam để bàn về kết quả của đợt điều tra chung do Bộ Thương mại Việt Nam và Hải quan Mỹ tiến hành, liên quan đến mức xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam sang Hoa Kỳ, dựa trên Hiệp định Dệt may Mỹ-Việt.

Theo các điều khoản của hiệp định, Hoa Kỳ và Việt Nam có thể trao đổi ý kiến trong vòng 90 ngày để xem các mức quota dành cho Việt Nam có phản ánh chính xác mức độ trao đổi thương mại trước khi kết thúc hiệp định hay không.

Phái đoàn Hoa Kỳ đã gặp Bộ trưởng Thương mại Việt Nam và các quan chức Bộ Thương mại, Bộ Công nghiệp, Văn phòng Chính phủ, và Tổng cục Hải Quan.

Phái đoàn Hoa Kỳ cho biết các cuộc họp đã diễn ra thân mật và có hiệu quả. Việt Nam đã cung cấp cho phía Mỹ thêm thông tin và các cơ quan chức năng của Mỹ sẽ nghiên cứu các thông tin này trong những tuần tới.

Tuy nhiên, theo tin của tuần san Kinh tế Viễn Đông, ngành dệt may của Việt Nam có thể gặp khó khăn, vì có những chuyến hàng dệt may của Việt Nam đến Hoa Kỳ từ Trung Quốc.

Hiện chưa rõ số lượng hàng bất hợp pháp này là bao nhiêu, nhưng trong cuộc điều tra hồi tháng 8 năm ngoái, phía Hoa Kỳ phát hiện tên của 13 nhà máy tại Việt Nam đã được sử dụng trong các chứng từ giả mạo, và họ cũng phát hiện hàng ngàn giấy chứng nhận xuất xứ đang nghi ngờ.

Các bằng cớ này có thể làm Việt Nam bị bớt quota dựa theo hiệp định dệt may, mặc dù Hoa Kỳ và Việt Nam đã đồng ý áp dụng hệ thống kiểm soát bằng điện tử để ngằn ngừa các vụ chuyển hàng trái phép giống như vậy. Phía Mỹ cho rằng hàng dệt may của Trung Quốc đã được chuyển sang Việt Nam để tránh quota của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc.

Nhiều người cho rằng Hoa Kỳ sẽ mạnh tay bởi vì năm nay là năm bầu cử, chính phủ Mỹ muốn chứng tỏ họ cũng ra sức bảo vệ công nhân trong nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG