Đường dẫn truy cập

Hạ Viện Hoa Kỳ chấp thuận một nghị quyết ca ngợi nhân dân Iraq và binh sĩ Mỹ trong việc lật đổ Saddam Hussein. - 2004-03-18


Sau một cuộc tranh cãi dữ dội giữa các nhà lập phát thuộc hai đảng, Hạ Viện Hoa Kỳ đã chấp thuận một nghị quyết ca ngợi nhân dân Iraq và binh sĩ Mỹ trong việc lật đổ Saddam Hussein.

Các nhà lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa chiếm thế đa số tại Hạ Viện đã dự thảo bản nghị quyết mà không cần lấy ý kiến của đảng Dân Chủ, và sự kiện này khiến nhiều nhà lập pháp của đảng Dân Chủ phẫn nộ.

Bản nghị quyết nói rằng Hoa Kỳ và thế giới được an toàn hơn nhờ việc Saddam Hussein bị đảy ra khỏi quyền hành. Thế nhưng dân biểu Jack Murtha thuộc đảng Dân Chủ và là một nhân vật nhiều quyền hành trong Ủy Ban Chuẩn Chi Quốc Phòng đặt vấn đề là thế giới thực sự an toàn hơn được bao nhiêu, nếu xét đến những vụ bạo động mới đây tại Madrid và Trung Đông.

Giới lập pháp thuộc đảng Cộng Hòa thì nhấn mạnh rằng nghị quyết này là một văn bản thích hợp, vì cuối tuần này là dịp kỷ niệm ngày khởi đầu cuộc chiến tranh Irắc . Chủ tịch Hạ Viện, dân biểu Dennis Haster, thuộc đảng Cộng Hòa tán trợ nghị quyết này bằng lời tuyên bố rằng tất cả các nhà lập pháp phải cùng đồng thanh lên tiếng rằng việc loại trừ tên sát nhân Saddam Hussein là một điều rất đúng.

Dù tranh cãi trong nhiều tiếng đồng hồ, cuối cùng các nhà lập pháp Dân Chủ cũng bỏ phiếu chấp thuận nghị quyết, vì nghị quyết ca ngợi tinh thần phục vụ can trường của binh sĩ Mỹ và đồng minh.

Nghị quyết này được thông qua với 327 phiếu thuận và 93 phiếu chống.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG