Đường dẫn truy cập

Thứ Trưởng ngoại giao Anh Mike O'Brien tới Việt Nam. - 2004-03-15


Tin của AFP cho hay Thứ Trưởng ngoại giao Anh Mike O'Brien tới Việt Nam hôm thứ Hai để thảo luận nhiều vấn đề, trong đó có cuộc họp Âu-Á gây nhiều tranh cãi tại Hà Nội tháng 10 này.

Ông O'Brien, đặc trách các vấn đề đối ngoại và Liên Hiệp Anh, đáp phi cơ tới Thành Phố Hồ Chí Minh hôm thứ Hai và sẽ ra Hà Nội hôm thứ Ba.

Trước khi rời Việt Nam ngày thứ Năm, ông O'Brien dự trù gặp một số viên chức cấp cao của Việt Nam, trong có Phó Thủ Tướng Vũ Khoan và Ngoại trưởng Nguyễn Dy Niên. Trong bản tuyên bố phổ biến vào lúc khởi hành, ông O'Brien nói rằng ông coi chuyến đi này là cơ hội tốt đẹp để thúc đẩy mối quan hệ giữa Vương Quốc Anh và Việt Nam.

Ông trông đợi mở các cuộc thảo luận về đầu tư của Anh vào Việt Nam, về nguyện vọng của Việt Nam muốn gia nhập Tổ Chức Thương Mại Thế Giới, về cuộc họp Âu Á 5 tại Hà Nội và về cuộc đối thoại giữa Liên Hiệp Âu Châu và Việt Nam về vấn đề nhân quyền. Cuộc họp Âu Á có thể là đề tài tế nhị nhất trong các cuộc thảo luận của ông O'Brien tại Việt Nam.

Theo dự trù, cuộc họp sẽ diễn ra 2 ngày, kể từ ngày 8 tháng 10, nhưng đang gặp khó khăn vì cuộc tranh chấp giữa các thành viên của Liên Hiệp Âu Châu và của Hiệp Hội Các quốc gia Đông Nam Á, gọi tắt là ASEAN. ASEAN muốn các thành viên mới nhất là Kampuchia, Lào và Miến Điện, được tham dự cuộc họp hai năm một lần này để đánh đổi lấy sự tham dự của 10 nước ứng viên sẽ chính thức gia nhập Liên Hiệp Âu Châu vào tháng 5.

Thế nhưng Liên Hiệp Âu Châu, đặc biệt là Anh Quốc, lại chống đối sự tham dự của Miến Điện, trừ trường hợp nhà cầm quyền quân sự của Miến mau chóng thực hiện những hành động đáng kể để cải thiện tình trạng nhân quyền tại đó. Anh quốc là nước thuộc Liên Hiệp Âu Châu đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam. Mối quan hệ mậu dịch giữa hai nước trong năm 2003 lên tới 1 tỷ 200 triệu đôla.

XS
SM
MD
LG