Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bảo đảm quyền tư hữu trên văn bản lần đầu tiên. - 2004-03-15


Điều khoản tu chính hiến pháp của Trung Quốc nhằm bảo đảm quyền tư hữu được ca ngợi là một bước quan trọng trong sự chuyển đổi qua chủ nghĩa tư bản, nhưng một số chuyên gia phân tích nêu nghi vấn về việc liệu có đem lại sự thay đổi thực thụ nào hay không.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hôm qua đã biểu quyết bảo đảm quyền tư hữu trên văn bản lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc lọt vào tay cộng sản năm 1949.

Theo các thay đổi, các nhà kinh doanh được mời tham gia đảng Cộng Sản và nay họ được chính thức thừa nhận là một trong các lực lượng sản xuất chủ yếu trong xã hội Trung Quốc.

Tuy nhiên, giáo sư luật Michael Davis thuộc trường Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông cho rằng rất khó trông đợi có sự thay đổi nếu như Trung Quốc không thực hiện nỗ lực quyết tâm để cải thiện pháp trị.

Ông Davis nói rằng hiến pháp Trung Quốc đã bảo đảm một số quyền tự do cá nhân nhưng người dân gần như không bao giờ được hưởng bởi vì không có sự kiểm soát nhà nước một cách dân chủ. Đảng Cộng Sản nắm độc quyền tại Trung Quốc.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG