Đường dẫn truy cập

Trung Quốc bảo đảm quyền tư hữu trên văn bản lần đầu tiên. - 2004-03-15


Điều khoản tu chính hiến pháp của Trung Quốc nhằm bảo đảm quyền tư hữu được ca ngợi là một bước quan trọng trong sự chuyển đổi qua chủ nghĩa tư bản, nhưng một số chuyên gia phân tích nêu nghi vấn về việc liệu có đem lại sự thay đổi thực thụ nào hay không.

Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc hôm qua đã biểu quyết bảo đảm quyền tư hữu trên văn bản lần đầu tiên kể từ khi Trung Quốc lọt vào tay cộng sản năm 1949.

Theo các thay đổi, các nhà kinh doanh được mời tham gia đảng Cộng Sản và nay họ được chính thức thừa nhận là một trong các lực lượng sản xuất chủ yếu trong xã hội Trung Quốc.

Tuy nhiên, giáo sư luật Michael Davis thuộc trường Đại học Trung Quốc ở Hồng Kông cho rằng rất khó trông đợi có sự thay đổi nếu như Trung Quốc không thực hiện nỗ lực quyết tâm để cải thiện pháp trị.

Ông Davis nói rằng hiến pháp Trung Quốc đã bảo đảm một số quyền tự do cá nhân nhưng người dân gần như không bao giờ được hưởng bởi vì không có sự kiểm soát nhà nước một cách dân chủ. Đảng Cộng Sản nắm độc quyền tại Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG