Đường dẫn truy cập

Hiến pháp lâm thời: Một bước tiến lịch sử cho Iraq. - 2004-03-09


Hội đồng cai quản Iraq đã ký ban hành một bản hiến pháp lâm thời, một bước tiến then chốt trong việc chuyển giao quyền bính từ liên minh quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo, qua cho một chính quyền chuyển tiếp của Iraq, vào cuối tháng 6.

Chủ tịch Hội đồng cai quản Iraq, ông Al-Ulloum, nói rằng con đường đi tới một nước Iraq mới, khởi đầu với sự sụp đổ của chế độ Saddam Hussein, và khôi phục chủ quyền cho nhân dân Iraq sẽ là thời khắc huy hoàng nhất cho đất nước.

Đại giáo sĩ Ayatollah Ali al-Sistani, lãnh tụ Hồi giáo Shia có ảnh hưởng nhất Iraq, chỉ trích bản hiến pháp lâm thời, nói rằng văn kiện này đặt ra những chướng ngại cho sự hình thành một bản hiến pháp vĩnh viễn cho một đất nước Iraq thống nhất.

Bây giờ thì các viên chức Mỹ và Iraq còn chưa đến 4 tháng để thành lập một chính phủ lâm thời Iraq, sẽ thay thế Thẩm quyền lâm thời Liên minh để cai trị Iraq kể từ ngày 30 tháng 6 tới đây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG