Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Mỹ và Pháp bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra có giới hạn trong thủ đô Port au Prince. - 2004-03-02


Binh sĩ Hoa Kỳ và Pháp đã chiếm đóng các vị trí và bắt đầu thực hiện các cuộc tuần tra có giới hạn trong thủ đô Port au Prince của Haiti, sau khi tổng thống Jean Bertrand Aristide từ chức và đi sống lưu vong hôm Chủ Nhật vừa qua.

Các đơn vị binh sĩ Mỹ và Pháp được bố trí tại thủ đô của Haiti từ hôm thứ Hai, để bảo vệ các cơ sở ngoại giao và các địa điểm quan trọng khác trong thành phố.

Phiến quân Haiti đã không giữ lời cam kết buông vũ khí, và đã tiến vào thủ đô hôm thứ Hai với lời hứa hẹn sẽ tái cấu trúc quân đội và thực thi công lý.

Trong khi đó, các giới chức hàng đầu Hoa Kỳ mạnh mẽ bác bỏ lời cáo buộc của ông Aristide nói rằng Hoa Kỳ đã làm áp lực buộc ông từ chức và rời khỏi nước như là một cuộc đảo chánh vậy.

Ngoại trưởng Colin Powell cho biết trong các cuộc điện đàm với ông, tổng thống Aristide cho biết đã thảo luận cùng bà vợ và sau đó cho biết ông ta quyết định từ chức.

Theo lời ngoại trưởng Powell thì sự thật là ông Aristide đã viết đơn từ chức và ông ta không bị bắt cóc mà là tự ý lên máy bay rời khỏi nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG