Đường dẫn truy cập

Pháp kêu gọi tổng thống Haiti Jean Bertrand Aristide từ nhiệm. - 2004-02-27


Pháp đưa ra một lời kêu gọi mới, muốn Tổng Thống Jean Bertrand Aristide của Haiti từ nhiệm ngay, giữa lúc phiến quân Haiti cho hay là đã sẵn sàng tiến vào thủ đô Port-Au-Prince. Ngoại trưởng Pháp Dominique De Villepin hôm nay nói với một số các nhà lãnh đạo của Haiti rằng ông Aristide phải chịu trách nhiệm phần lớn trong vụ nổi dạy kéo dài 3 tuần nay tại Haiti.

Trong khi đó, phiến quân đã chiếm quyền kiểm soát một thị trấn nằm cách thủ đô không đày 60 kilômét. Ông Guy Philippe, lãnh tụ phiến quân, nói rằng quân của ông sẵn sàng tiến vào thủ đô, nếu ông Aristide không từ chức. Hôm thứ Năm, ông Aristide một lần nữa cam kết là không từ nhiệm.

Hôm qua, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Colin Powell cũng nói rằng Tổng Thống Haiti nên thận trọng cứu xét xem có thể tiếp tục một cách hữu hiệu chức vụ lãnh đạo quốc gia đang gặp nhiều rối ren về chính trị trong vùng biển Caribê hay không.

Theo lời Ngoại trưởng Hoa Kỳ, tuy được dân bàu lên theo đường lối dân chủ, ông Jean Bertrand Aristide của Haiti đã gặp nhiều khó khăn trong chức vụ Tổng Thống, và ông Powell hy vọng ông Aristide sẽ thận trọng cứu xét vấn đề vừa nêu vì quyền lợi của chính nhân dân Haiti.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG