Đường dẫn truy cập

Các giới chức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang có mặt ở Bắc Kinh. - 2004-02-25


Các giới chức của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang có mặt ở Bắc Kinh để thảo luận chuyện giảm bớt quyền kiểm soát của chính phủ Trung Quốc đối với đồng Nguyên.

Chính phủ của Tổng Thống Bush đã thất bại trong việc thuyết phục chính phủ Bắc Kinh nên để cho việc trao đổi đồng Nguyen được diễn ra tự do trên thị trường thế giới, thay vì kiểm soát hết sức chặt chẽ như hiện nay.

Một đôla Mỹ bây giờ đổi được 8 đồng Nguyên, khiến cho nhiều người Mỹ bị mất công ăn việc làm và đưa đến tình trạng Hoa Kỳ gặp thâm hụt kỷ lục khi buôn bán với Trung Quốc.

Hôm thứ Ba, Ngân hàng Trung Ương của Trung Quốc tái xác định lập trường lâu nay của họ, là giữ cho đồng Nguyên được ổn định. Trong vòng 10 năm qua, chính phủ Trung Quốc chỉ cho phép đồng Nguyên thay đổi giá trị rất ít. Cách nay nhiều tuần, một tờ báo Trung Quốc dự báo Ngân hàng Trung ương sẽ định giá lại đồng Nguyên, nhưng không đưa ra thời biểu nào.

Hôm thứ Ba, Bộ Trưởng Tài chính Hoa Kỳ ông John Snow tuyên bố tại New York : ông tin tưởng là Trung Quốc đang tiến đến chỗ để cho đồng Nguyên được linh hoạt hơn, bởi vì Trung Quốc sẽ có lợi khi làm như thế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG