Đường dẫn truy cập

Việt Nam và một tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳ sẽ chính thức khởi đầu dự án thăm dò về bom mìn còn sót từ thời chiến tranh. - 2004-02-24


Tin của hãng AFP đánh đi từ Hà Nội ghi nhận Việt Nam và một tổ chức cựu chiến binh Hoa Kỳ sẽ chính thức khởi đầu một dự án chung nhằm xác định vị trí và đánh giá tác động của mìn và bom đạn chưa nổ còn sót lại từ thời chiến tranh Việt Nam.

Dự án sẽ được thực hiện bởi tổ chức Cựu Chiến Binh Mỹ tham chiến ở Việt Nam và quân đội Việt Nam tại 3 tỉnh bị bom mìn nặng nhất là Quảng Trị, Quảng Bình và Hà Tĩnh.

Theo chủ tịch hội Cựu Chiến Binh Mỹ, ông Bobby Muller, công cuộc hợp tác này tiêu biểu cho một dấu mốc quan trọng trong quan hệ của hội với phía Việt Nam.

Lễ ký thoả thuận sẽ có sự chứng kiến của đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Raymond Burghardt, các giới chức cao cấp của Việt Nam và chính ông Muller, một cựu chiến binh đã bị liệt nửa người do chấn thương cột sống vì trúng đạn.

Dự án đuợc chính phủ Hà Nội chấp thuận hồi đầu tháng này đã được bàn thảo trong các cuộc hội đàm tại Washington hồi tháng 11 năm ngoái giữa bộ trưởng quốc phòng Mỹ ông Donald Rumsfeld và đối tác Việt Nam là tướng Phạm văn Trà.

Trong số các cơ quan tài trợ cho dự án có bộ ngoại giao Hoa Kỳ, và chi phí tổng cộng được ước tính là 6 triệu đôla.

Nhóm cựu chiến binh sẽ đảm trách việc kiểm soát tài chính, huấn luyện, thiết bị, theo dõi và phân tích dữ liệu trong khi Việt Nam đóng góp nhân sự và thực thi chương trình trên toàn quốc.

Các dữ liệu thâu thập được sẽ giúp Việt Nam định được vị trí các chất nổ đã làm thiệt mạng và gây thương tật cho 1200 người mỗi năm, đồng thới giúp Việt Nam phối hợp viện trợ để gỡ bom mìn và trợ giúp các nạn nhân. Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc cho rằng dự án này bổ sung cho một cuộc thăm dò về các nạn nhân bom mìn mà cơ quan này đã hoàn tất hồi năm ngoái tại tỉnh Quảng Trị. Đa số nạn nhân là trẻ em, thường mất mạng vì chơi nghịch với những quả bom mìn chưa nổ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG