Đường dẫn truy cập

Nga đồng ý giúp Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên. - 2004-02-19


Từ Hà Nội, hãng thông tấn AFP ghi nhận tin của các cơ quan truyền thông nhà nước hôm thứ Tư cho hay Nga đã đồng ý giúp Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên.

Theo báo Saigon Giải Phóng, cam kết vừa kể nằm trong một văn bản ghi nhớ ký hôm thứ Ba giữa phó thủ tướng Việt Nam Vũ Khoan của phó thủ tướng Nga, ông Viktor Khristenko đang đi thăm Việt Nam.

Hai đồng minh thân cận cũng đồng ý về các biện pháp khác nhằm cải thiện các quan hệ mậu dịch, trong đó có việc tiếp tục hợp tác về thăm dò và khai thác dầu khí.

Dự án hạt nhân của Việt Nam ngay lúc này vẫn còn nằm trong giai đoạn phác thảo, nhưng một ủy ban liên bộ về nguyên tử năng đã được thành lập hồi tháng 3 năm 2002 với mục tiêu xây dựng một nhà máy điện hạt nhân trước năm 2020.

Sự phát triển hạ tầng cơ sở năng lượng là một trong các thách đố đáng kể nhất của Việt Nam, một nước đang thiếu điện năng.

Theo các con số ước tính của nhà nước, đến năm 2010, sẽ phải cần đến khoảng từ 70 đến 80 tỷ kilowatt điện, và đến năm 2020 thì sẽ phải cần đến từ 160 đến 200 tỷ kilowatt.

Tuy phong phú về tài nguyên thiên nhiên với một mạng lưới sông ngòi và trữ lượng dầu khí và than đá, chính phủ Việt Nam tin rằng tương lai của công cuộc sản xuất năng lượng vẫn tùy thuộc vào sự đa dạng.

Các chuyên gia cho rằng Việt Nam không có khả năng tự lực khai triển kỹ thuật hạt nhân, mặc dù trong thập niên 1980, Hà Nội đã được các thuận lợi trong công cuộc trao đổi thông tin với liên bang sô viết cũ.

Một số kỹ sư Việt Nam đã được các đối tác Nga đào tạo về căn bản năng lượng hạt nhân. Tuy nhiên, chung cuộc nếu muốn thực hiện các giấc mơ hạt nhân thì Việt Nam vẫn phải lệ thuộc vào sự giúp đỡ của nước ngoài.

Bản tin của thông tấn xã Itar-Tass ghi nhận lời tuyên bố của phó thủ tướng Viktor Khristenko nói rằng Nga và Việt Nam có các triển vọng và tiềm năng thuận lợi trong công cuộc hợp tác song phương. Nga rất coi trọng việc tăng cường và khai triển thêm nữa các quan hệ cộng tác rất đáng tin cậy và đã được thử thách qua thời gian.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG