Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Israel hội đàm với phái đoàn Hoa Kỳ về vấn đề Trung Ðông. - 2004-02-19


Thủ Tướng Ariel Sharon của Israel đã hội đàm với một phái đoàn cấp cao của Hoa Kỳ để bàn về một kế hoạch đơn phương của ông chủ trương rút ra khỏi dải Gaza và một số nơi trong vùng Tây Ngạn sông Jordan.

Văn phòng Thủ Tướng Sharon đã đưa ra một tuyên bố sau cuộc họp ngày hôm nay với các đặc sứ Hoa Kỳ Stephen Hadley, William Nurns, và Elliot Abrams.

Trong tuyên bố này Văn phòng Thủ Tướng Israel nói rằng ông Sharon tái xác nhận rằng ông vẫn theo đuổi lộ trình hòa bình do quốc tế hậu thuẫn để đạt được một giải pháp qua các cuộc thương thuyết. Nhưng ông cũng nói rằng ông sẽ thi hành các biện pháp đơn phương nếu các cuộc hòa đàm với người Palestine vẫn tiếp tục bế tắc.

Theo kế hoạch của ông Sharon thì hầu hết các khu định cư Do Thái trong dải Gaza và một số nơi trong vùng Tây Ngạn sông Jordan sẽ bị giải tỏa và Israel sẽ gia tăng kiểm soát các lãnh thổ bị chiếm đóng khác.

Sau buổi thuyết trình này, đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc và cũng là đặc sứ của tổ chức quốc tế này, ông John Negroponte, nói rằng, chính phủ Bush vẫn muốn giữ nguyên kế hoạch hòa bình do Hoa Kỳ, Liên Hiệp Quốc, Liên Hiệp Âu Châu và Nga bảo trợ. Ông nói khó có thể chỉ trích bất cứ loại rút quân nào, nhưng phải tái xác nhận là trong buổi hội đàm hôm nay, quốc tế vẫn ủng hộ cho “lộ trình hòa bình”, coi đó là giải pháp tốt nhất để đạt được một nền hòa bình lâu dài trong nỗ lực giải quyết vấn đề vùng Trung Đông.

XS
SM
MD
LG