Đường dẫn truy cập

Iran: Bầu cử và hạt nhân. - 2004-02-15


Tại Iran, khoảng 550 ứng cử viên trong cuộc bầu cử Quốc Hội tuần tới đã rút lui để phản đối chuyện hàng ngàn ứng cử viên có đầu óc cải cách bị loại khỏi cuộc bầu cử. Họ đau ra lý do là cuộc bầu cử lần này không công bằng, nhưng phe bảo thủ đã bác bỏ lời cáo giác này.

Trong khi đó, Ngoại Trưởng Iran, ông Kamal Kharrazi tuyên bố nước ông có thể sẽ sản xuất nhiên liệu hạt nhân và sẵn sàng bán nhiên liệu này trên thị trường quốc tế. Ông nhắc lại rằng Iran không có ý định chế vũ khí hạt nhân và vẫn muốn hợp tác với các thanh sát viên hạt nhân của Liên Hiệp Quốc.

Bà Pakinam El-Sharkawy, giáo sư môn chính trị và là một chuyên viên về Iran nhận định rằng lời tuyên bố của Ngoại Trưởng Iran có vẻ như vừa muốn nói là có hạt nhân, vừa muốn nói là không. Một mặt Iran muốn chứng tỏ là mình không khuất phục các đòi hỏi của Hoa Kỳ, một mặt họ muốn giữ sĩ diện với nhân dân trong nước.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG