Đường dẫn truy cập

Các thanh sát viên vũ khí LHQ tại Iran phát hiện đồ án của một loại máy ly tâm. - 2004-02-12


Các nhà ngoại giao Tây phương cho biết các thanh sát viên vũ khí của Liên Hiệp Quốc tại Iran đã phát hiện đồ án của một loại máy ly tâm. Teheran đã không tiết lộ các thiết kế này khi họ cho biết chi tiết về chương trình hạt nhân của họ hồi năm ngoái.

Theo các nhà ngoại giao này thì khám phá vừa kể không cho thấy là Iran có nhiều khả năng hơn về hạt nhân mà chỉ nêu ra nghi vấn là liệu Tehran có hợp tác đầy đủ với Cơ quan nguyên tử năng quốc tế hay chưa.

Iran nhấn mạnh rằng chương trình hạt nhân của họ nhắm mục đích hòa bình. Nhưng các nhà ngoại giao nói rằng những bản thiết kế mới tìm thây là thiết kế của một loại máy ly tâm thuộc thế hệ thứ hai, có khả năng sản xuất chất uranium dùng dễ sản xuất vũ khí hạt nhân. Họ cho biết các thanh sát viên khám phá ra các thiết bị nhờ kết quả của cuộc điều tra về chương trình hạt nhân của Libya.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG