Đường dẫn truy cập

Việt Nam sẽ đào tạo và hợp tác với các lực lượng Lào để duy trì an ninh dọc theo đuờng biên giới chung. - 2004-02-10


Việt Nam sẽ đào tạo và hợp tác với các lực lượng Lào để duy trì an ninh dọc theo đuờng biên giới chung. Thông tấn xã AFP ghi nhận tin của các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam cho biết cam kết đã được đưa ra trong một cuộc họp tại Hà Nội hôm thứ Hai giữa thủ tướng Phan văn Khải của Việt Nam và quyền bộ trưởng an ninh Lào, ông Soutchay Thammasith.

Báo Nhân Dân thuật lại lời tuyên bố của ông Khải nói rằng sự tăng cường hợp tác giữa hai lân bang cộng sản là điều cấp thiết cho việc xây dựng đất nước và duy trì an ninh trong cả hai nước.

Việt Nam duy trì một sự hiện diện quân sự chính thức tại Lào cho đến năm 1989 và tiếp tục có ảnh hưởng chính trị đáng kể tại Lào. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn liên tục phủ nhận rằng các binh sĩ của họ còn hoạt động ở Lào, trái với lời cáo giác của các nhóm nổi dậy ở bên trong Lào.

Năm 1978, khoảng 50 ngàn bộ đội Việt Nam đã giúp quân đội Lào tiêu diệt một cách dã man một lực lượng du kích quân do Cơ Quan Tình Báo Hoa Kỳ điều động để chiến đấu tại Lào trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam.

Nhưng với sự hỗ trợ của các tổ chức ở nước ngoài, nhất là tại Hoa Kỳ, các du kích quân, đa số thuộc khối thiểu số Hmong, đã tiếp tục một cuộc nổi dậy âm thầm trong gần 3 thập niên nay. Mặc dù nhóm này không đề ra một mối đe doạ nghiêm trọng cho chế độ đã được củng cố vững vàng, các tổ chức nhân quyền đã lên án nhà cầm quyền Lào là sử dụng các chiến thuật nặng tay và đôi khi bạo tàn để tiêu diệt các phần tử nổi dậy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG