Đường dẫn truy cập

Thái Lan hy vọng trở thành nước đầu tiên tại Á Châu tận diệt được bệnh cúm gà. - 2004-02-09


Thái Lan hôm thứ Hai hy vọng trở thành nước đầu tiên tại Á Châu tận diệt được bệnh cúm gà. Tin nói rằng Thái Lan đã tận diệt được tất cả 163 vụ bột phát của dịch bệnh cúm gà trong nước, ngoại trừ vụ tại thủ đô Bangkok.

Phó Thủ Tướng Thái hôm thứ Hai nói rằng Nhật Bản, nước nhập khẩu nhiều nhất trong số gà vịt xuất khẩu trị giá 1 tỷ 200 triệu đôla mỗi năm của Thái , sẽ gửi một toán chuyên viên sang Thái Lan tuần này để xem xét gà của Thái trước khi quyết định có hủy bỏ lệnh cấm nhập khẩu hay không. Thế nhưng giữa lúc Thái Lan có vẻ như đã kiểm soát được dịch bệnh cúm gà này thì dịch bệnh lại lây lan mạnh ở Trung Quốc.

Chính phủ Trung Quốc nói rằng hiện đã có 19 vụ bột phát cúm gia cầm được xác nhận và 15 vụ bị nghi ngờ tại 13 trong số 31 tỉnh thành của Trung Quốc . Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc vẫn khăng khăng cho là chưa có một người nào bị mắc bệnh cúm gà tại nước này.

Tại Hoa Kỳ, giới chức bộ Canh Nông cho hay là sẽ cho thực hiện những vụ thử nghiệm trong tuần này tại các nông trại khác trong tiểu bang Delaware ở đông bắc sau vụ 12 ngàn con gà bị giết vì người ta phát giác ra một loại bệnh cúm gà nhẹ không gây chết người tại một nông trại trong vùng.

Trong một biện pháp được coi là phòng ngừa, Nhật Bản, Malaysia, Singapore và Nam Triều Tiên đã tạm cấm nhập khẩu thịt gà của Hoa Kỳ hôm cuối tuần, trong khi Hồng Kông cấm nhập khẩu gà từ tiểu bang Delaware. Tổ Chức Y Tế Thế Giới Hôm Chủ Nhật cho hay những dữ kiện mới cho thấy bệnh cúm gà khó có thể lây lan từ người này sang người kia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG