Tổng thống Bush đã chuyển sang quốc hội một đề nghị ngân sách cho năm bầu cử là 2400 tỉ đô la, với khoản chi cho ngân sách quốc phòng gia tăng nhưng lại cắt giảm hàng chục các chương trình quốc nội.
Trong một bản tuyên bố, tổng thống Bush nói rằng đề nghị tăng ngân sách quân sự 7,1% là điều cần thiết vì quốc gia hiện đang trong tình trạng chiến tranh chống khủng bố. Nhưng khoản chi tiêu quân sự này không bao gồm những ngân quỹ mới dành cho các hoạt động quân sự tại Afghanistan và Iraq.
Đề nghị ngân sách của tổng thống cũng xin tăng gần 10% ngân sách dành cho an ninh quốc nội. Một số lãnh tụ đảng Dân Chủ đã lên tiếng rằng ngân sách được đề nghị sẽ gây thiệt hại cho các gia đình, giới công nhân và cho ngành giáo dục, trong lúc một số những nhân vật bảo thủ về ngân sách lại muốn giảm chi nhiều hơn nữa.
Ngân sách được đề nghị này phản ánh chủ đề trong cuộc vận động tái tranh cử của tổng thống Bush.
Tổng thống nói rằng chính quyền của ông thảo hoạch một ngân sách và đang đệ nạp cho quốc hội, nêu rõ những ưu tiên là thắng cuộc chiến chống khủng bố, bảo vệ an ninh quốc nội, và đảm bảo là mọi trẻ em đều được hưởng nền giáo dục học đường.