Đường dẫn truy cập

Hạ viện Nhật thông qua dự luật giúp chính phủ dễ dàng hơn trong việc áp đặt cấm vận kinh tế đối với Bắc Triều Tiên. - 2004-01-29


Hạ viện Nhật đã thông qua một dự luật giúp chính phủ sẽ dễ dàng hơn trong việc áp đặt cấm vận về kinh tế đối với Bắc Triều Tiên.

Dự luật được thông qua hôm nay không đề cập thẳng đến Bắc Triều Tiên, nhưng cho phép Tokyo áp đặt cấm vận đối với bất cứ nước nào để duy trì sự ổn định và hòa bình. Các nhà lập pháp Nhật và các phân tích gia nói rằng mục đích của dự luật là tạo áp lực đối với chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng và về số phận của các công dân Nhật đã bị nước cộng sản này bắt cóc cách đây trên hai thập niên.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Nhật, bà Kyoko Nakayama cho rằng dự luật về cấm vận giúp cho Nhật có lập trường mạnh hơn trong các cuộc thương thảo về hai vấn đề này.

Bà Nakayama nói đại ý rằng chính phủ Nhật hy vọng sẽ không cần phải áp dụng cấm vận để giải quyết vấn đề hạt nhân và về số phận của các công dân Nhật bị Bắc Triều Tiên bắt cóc, và chính phủ Nhật cũng muốn quan hệ song phương giữa hai nước được tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên thông tấn xã nhà nước Bắc Triều Tiên đã cảnh cáo rằng một đạo luật như thế có thể gây trở ngại cho một giải pháp ngoại giao và có thể làm gia tăng sự căng thẳng về quân sự trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG