Đường dẫn truy cập

Thêm 3 tỉnh thành của Việt Nam bị phác giác mắc dịch cúm gà. - 2004-01-29


Dịch cúm gà lại xảy ra thêm tại 3 trong số 64 tỉnh thành của Việt Nam, nâng số nơi bị ảnh hưởng lên tới 31, giữa lúc có những lời chỉ trích cho rằng vài nơi đã không tìm cách giải quyết dịch bệnh này một cách thích đáng.

Theo Thông Tấn Xã AFP, Bộ Nông Nghiệp Việt Nam hôm thứ Năm loan báo đã phát hiện thêm dịch cúm gà tại thủ đô Hà Nội, tại tỉnh Thái Bình ở bắc bộ và tại tỉnh Bình Định ở trung bộ. Bình Định là tỉnh đầu tiên ở trung bộ bị loan báo là có dịch cúm gà bột phát.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã cảnh cáo là phải tận diệt cấp thời virút sinh bệnh cúm nơi gia cầm để ngăn chặn một dịch bệnh khủng khiếp có thể giết hại cả triệu người trên toàn cầu. Vì vậy, chính phủ Việt Nam đã chỉ thị giết tất cả gà vịt trong vùng phát giác ra dịch cúm, đồng thời thiết lập vùng cách ly rộng 10 kilômét quanh khu vực bị ảnh hưởng.

Theo những con số thống kê chính thức, tính tới nay tại Việt Nam đã có hơn 3 triệu 900 ngàn gà vịt bị chết hoặc bị giết. Tuy nhiên, các chuyên viên quốc tế về dịch bệnh sợ là thông tin và đường lối chỉ đạo từ chính phủ trung ương liên quan tới cách thức đương đầu với dịch cúm gà xuống tới nhà chức trách địa phương và dân chúng trong vùng nông thôn đã không được mau lẹ như mong muốn.

Hôm thứ Năm, cơ quan truyền thông nhà nước loan tin là nhà chức trách tại tỉnh Đồng Nai trong vùng đồng bằng sông Cửu Long ở nam bộ đã không thi hành các chỉ thị của chính phủ trung ương về việc ngăn chặn sự lây lan của các virút sinh bệnh.

Tin nói rằng gà vịt vẫn được mang ra bán thả giàn tại tỉnh này, một trong 3 tỉnh được báo cáo là có dịch cúm gà bột phát, và nhà chức trách còn khuyến khích dân địa phương ăn thịt gà. Ông Nguyễn Văn Giàu, trưởng ty Nông Vụ tỉnh Đồng Nai nói với báo Thanh Niên rằng ông không nhận được một thông báo nào từ chính phủ trung ương rằng dịch bệnh xảy ra trong tỉnh của ông. Vì thế, theo ông, tỉnh vẫn tìm cách đương đầu với dịch bệnh theo đường lối riêng của mình và vẫn khích lệ mọi người ăn thịt ga, ø nếu gà còn sống và khỏe mạnh.

Tin trên xảy ra sau khi Tổ Chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc cảnh cáo nhiều lần rằng nông dân đã không giết tất cả những gà vịt cần phải giết vì tiền chính phủ bồi thường quá ít.

Hôm thứ Năm, ông Anton Rychener, người cầm đầu tổ chức này tại Hànội, nói rằng việc thực thi không đầy đủ những lời khuyến cáo quanh chuyện giết những gà vịt bị bệnh có thể tạo ra những hậu quả thảm khốc.

Một viên chức Việt Nam hôm thứ Năm cho hay có lẽ phải mất tới 6 tháng mới có thể kiểm soát được dịch cúm gà tại Việt Nam. Theo ông, 20% trong số 160 triệu con gà tại Việt Nam có thể sẽ chết hoặc bị giết vì dịch cúm này, gây ra một thiệt hại ước khoảng 40 triệu đôla Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG