Đường dẫn truy cập

Tổng Thống Bush: Hoa Kỳ vẫn cam kết theo đuổi chính sách tại Iraq và trao trả quyền hành cho người Iraq. - 2004-01-21


Tổng Thống Bush nói rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết theo đuổi chính sách tại Iraq và trao trả quyền hành cho người Iraq. Trong bài diễn văn về tình trạng liên bang hồi hôm qua, Tổng Thống Bush tuyên bố liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang hợp tác với người Iraq và Liên Hiệp Quốc để chuẩn bị cho việc chuyển giao toàn bộ chủ quyền cho người Iraq.

Ông Bush cho biết Hoa Kỳ sẽ không bao giờ khiếp sợ trước những kẻ mà ông gọi là ác ôn và sát nhân và kẻ thù của tự do đang tìm cách truyền bá bạo lực và sự sợ hãi vào lúc nền dân chủ đang bén rễ tại Iraq. Trước đó trong ngày, Tổng Thống Bush đã gặp các thành viên của Hội Đồng Cai Quản Iraq tại Tòa Bạch Ốc. Sau đó, chủ tịch hiện thời của hội đồng, ông Adnan Pachachi, đã nói với các phóng viên rằng Hội Đồng vẫn cam kết theo đúng kỳ hạn ngày 30 tháng 6 đã ấn định cho việc chuyển giao chủ quyền.

Trong một cuộc họp báo chung với ông Adnan Pachachi, Ngoại trưởng Hoa Kỳ ông Colin Powell tỏ ý hy vọng ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan sẽ sớm cử một phái đoàn đến Iraq để hội ý với hội đồng do Hoa Kỳ cầm đầu và các nhân vật khác về việc thực hiện công tác chuyển giao quyền hành theo đúng lịch trình vào cuối tháng 6.

Đại ý ông Powell nói rằng Hoa Kỳ vẫn cam kết theo đúng thỏa thuận ngày 15 tháng 11 với mục tiêu là thiết lập một chính quyền lâm thời trước ngày 30 tháng 6, nhưng xác nhận rằng đó không phải là kết thúc của tiến trình. Đó mới chỉ là nửa đường hướng tới một tiến trình tổng tuyển cử bầu ra Quốc Hội theo thể chế dân chủ và một chính phủ xuất phát từ Quốc Hội đó, với một bản hiến pháp được nhân dân Iraq phê chuẩn, hướng thẳng tới năm 2005.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG