Đường dẫn truy cập

Có bằng chứng cho thấy Bắc Triều Tiên tái khởi động chương trình vũ khí hạt nhân. - 2004-01-21


Một cựu viên chức chính phủ Mỹ trở về nước sau chuyến viếng thăm cơ sở hạt nhân chính của Bắc Triều Tiên cho biết ông đã nhìn thấy những bằng chứng cho thấy là quốc gia Cộng sản này có lẽ đã tái khởi động chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Jack Pritchard, cựu viên chức bộ ngoại giao Mỹ, đã viết về chuyến viếng thăm của ông đến cơ sở hạt nhân bí mật Yongbyong trong một bài bình luận đăng tải trên nhật báo New York Times ngày hôm nay. Ông Pritchard cho biết 8 ngàn thanh nhiên liệu đã qua xử dụng đã được dời khỏi một tòa nhà từng được đặt dưới sự giám sát của Cơ quan Nguyên tử năng Quốc tế.

Theo ông, những thanh nhiên liệu bị dời đi này là bằng chứng cho thấy Bắc Triều tiên có thể đã bắt đầu tái chế biến những vật liệu đó để sản xuất chất plutonium. Ông Pritchard đã từ chức hồi tháng 8 năm ngoái trong lúc nắm giữ chức đặc sứ trong các cuộc điều đình với Bắc Triều Tiên.

Trong khi đó, các giới chức Hoa Kỳ, Nam Triều Tiên và Nhật Bản sẽ bắt đầu họp trong ngày hôm nay để tìm cách tái khởi động cuộc đàm phán nhằm thuyết phục Bắc Triều tiên chấm dứt chương trình hạt nhân của họ.

Phó ngoại trưởng Nam Triều Tiên, ông Lee Soo Hyuck sẽ tham dự những cuộc thảo luận này tại Washington. Đồng thời, cố vấn an ninh quốc gia Nam Triều Tiên, ông Ra Jong Yil cũng sẽ mở các cuộc thảo luận trong 2 ngày tại Tokyo với các giới chức của chính phủ Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG