Đường dẫn truy cập

Thái Lan tìm cách hạ giảm tầm quan trọng của nguồn tin một người ở Thái nhập viện vì chứng bệnh đường hô hấp đã mắc bệnh cúm gà. - 2004-01-20


Chính phủ ở Bangkok đang tìm cách hạ giảm tầm quan trọng của nguồn tin cho rằng một người giết gà ở Thái Lan được nhập viện vì chứng bệnh đường hô hấp đã mắc bệnh cúm gà.

Phó bộ trưởng bộ Nông nghiệp Thái Lan cho biết người đàn ông đó mắc bệnh sưng phổi từ đầu năm nay và có phần chắc là không mắc bệnh cúm gà, nhưng công tác xét nghiệm đang được tiến hành.

Giới hữu trách ở Bangkok cũng nhất mực nói rằng công nghệ nuôi gà của Thái Lan, vốn là một trong những nước xuất khẩu gà nhiều nhất thế giới, đã thoát được dịch cúm gà lần này, mặc dù nhà chức trách đang ra sức đối phó với bệnh dịch tả và bệnh sưng phổi gia cầm đã khiến ít nhất 850 ngàn con gà hoặc bị chết hoặc bị tiêu hủy.

Tin của hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Bangkok hôm thứ Tư cho biết với mục đích trấn an dư luận, thủ tướng Thaksin Shinawatra đã mời các nhà báo nước ngoài đến dùng món cơm gà Hải Nam trong bữa ăn trưa chung với nội các của ông.

Trong khi đó, tin của các hãng thông tấn AFP và Reuters đánh đi từ Phnom Penh hôm thứ Tư cho hay giới hữu trách Kampuchia đã câu lưu 10 người nhập khẩu trứng vịt từ Việt Nam vào Kampuchia.

Một viên chức của bộ thương mại Kampuchia cho phái viên AFP biết rằng chính phủ đã ra lệnh cho các giới chức tỉnh Ta Keo tiêu hủy hơn 150 ngàn trứng vịt nhập khẩu từ Việt Nam và trừng phạt những người vi phạm lệnh cấm nhập khẩu.

Ngoài ra, chính phủ Kampuchia cũng cho biết họ đang đợi kết quả thử nghiệm để xác định xem số gà mắc bệnh ở một trại gà gần thủ đô Phnom Penh có phải đã nhiễm bệnh cúm gà hay không. Bộ trưởng Nông nghiệp Kampuchia, ông Chan Tong, cho phái viên của Reuters biết rằng phẩm mẫu của những con gà bị bệnh đã được gởi tới viện Pasteur ở Pháp để xét nghiệm.

Trong khi đó, từ Bắc Kinh, phái viên AFP cho biết chính phủ Trung Quốc đã nâng cấp lệnh cảnh báo về dịch cúm gà và ra lệnh cho các cơ quan thú y và kiểm dịch trên toàn quốc báo cáo tình hình hàng ngày cho giới chức y tế trung ương.

Hôm thứ Bảy vừa qua, các giới chức Trung Quốc ở thành phố Đông Hưng giáp giới với Việt Nam đã tiêu hủy 800 con heo nhập khẩu trái phép từ Việt Nam. Mặt khác, chính phủ Lào cũng mới ra lệnh cấm nhập khẩu toàn bộ gà vịt và các sản phẩm gia cầm của Việt Nam và Thái Lan.

Giới hữu trách Vientiane đã ra lệnh cho nhân viên ở các cửa khẩu kiểm tra kỹ lưỡng tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam và Thái Lan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG