Đường dẫn truy cập

Binh sĩ Nhật Bản đến Iraq. - 2004-01-19


Một toán tiền phong thuộc lực lượng tự vệ của Nhật Bản đã đến Iraq để chuẩn bị cho việc bố trí 1000 nhân viên không tham chiến của quân đội Nhật. Đây là cuộc bố trí binh sĩ đầu tiên của Nhật đến một khu vực đang có chiến tranh kể từ Thế chiến thứ Hai.

Thủ tướng Nhật Junichiro Koizumi đã bênh vực quyết định đưa quân sang Iraq của chính phủ, mặc dù có sự chống đối mạnh mẽ của phe đối lập trong nước.

Ông nói rằng việc trợ giúp công cuộc tái thiết của Iraq là trách nhiệm của cả thế giới mà nước Nhật phải chia sẻ.

Trong bài diễn văn về chính sách được truyền hình đi khắp nước, thủ tướng Koizumi nói đại ý rằng Nhật là một thành viên có trách nhiệm trong cộng đồng thế giới nên không thể phó mặc công việc có tính cách nhân đạo cho những nước khác và chỉ đóng góp về tài chánh mà thôi.

Theo cuộc thăm dò dư luận của Thông tấn xã Kyodo hôm Chủ Nhật thì trên một nửa người được hỏi nói rằng họ chống lại việc đưa binhsĩ Nhật sang Iraq.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG