Đường dẫn truy cập

Chính phủ các nước Á Châu tìm cách kiềm chế đà lây lan của SARS và bệnh cúm gà. - 2004-01-19


Chính phủ các nước Á Châu đang nỗ lực tìm cách kiềm chế đà lây lan của hai loại virút gây chết người vì e rằng các đám đông dân chúng du hành để đón mừng Năm Mới sẽ làm gia tăng nguy cơ dịch bệnh lây lan.

Tại Trung Quốc, nơi mà 3 ca bệnh SARS đã được xác nhận, các giới chức đã ra lệnh cách ly và các cơ quan vận chuyển phải triệt để tuân hành các thủ tục chống bệnh SARS trong những thời gian du hành cao điểm.

Tại Việt Nam, nơi ít nhất đã có 5 người chết vì bệnh cúm gà, hằng triệu con gà đã bị hủy diệt. Đài Loan và Nam Triều Tiên, cũng đã thi hành các biện pháp hủy diệt gà đại quy mô. Không có bằng chứng nào về việc bệnh cúm gà có thể truyền từ người này qua người kia.

Phát ngôn viên đoàn công tác của Tổ Chức Y Tế Thế Giới đang điều tra về bệnh cúm gà tại Việt Nam, ông Bob Dietz, đã phát biểu rằng đoàn công tác của ông đang khảo sát về các ca bệnh mới nhưng chưa thấy nhiều trường hợp xảy ra.

Tuy nhiên các chuyên gia y tế cảnh cáo rằng nếu virút cúm gà biến đổi thành những hình thái mới thì có thể gây ra một cơn dịch nguy hiểm cho con người.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG