Đường dẫn truy cập

Hai trong những nhân vật bất đồng chính kiến hàng đầu tại Việt Nam chỉ trích ông Nguyễn Cao Kỳ. - 2004-01-19


Hai trong những nhân vật bất đồng chính kiến hàng đầu tại Việt Nam đã chỉ trích cựu Phó Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Cao Kỳ, người vừa trở về nước tuần trước sau gần 30 năm lưu vong và lên tiếng tán trợ chế độ cộng sản mà ông từng chiến đấu chống lại trước kia.

Ông Nguyễn Thanh Giang, người tích cực vận động cho dân chủ và luôn luôn bị cảnh sát theo dõi, đã chỉ trích ông Kỳ về lời tuyên bố hậu thuẫn cho chính sách theo đuổi đường lối phát triển kinh tế những vẫn kiểm soát chặt chẽ những người bất đồng chính kiến của Việt Nam.

Ông Giang nói với Thông Tấn Xã AFP rằng nước nào muốn phát triển cũng cần phải đi trên đôi chân kinh tế và chính trị. Nếu chỉ dùng 1 trong 2 chân này, chắc chắn sẽ té ngửa. Ông Giang còn cho hay là nếu chỉ phát triển kinh tế nhưng quên lãng cải cách chính trị thì xã hội sẽ phát triển một cách què quặt, không bền vững, khó đối phó với những cuộc khủng hoảng lớn.

Tuần rồi, khi quay trở lại Sài Gòn, ông Kỳ nêu ra trường hợp của Singapore, Nam Triều Tiên và Đài Loan để cho rằng một chính phủ độc đảng mạnh, tạo được tình trạng ổn định và trật tự, là điều cần thiết cho Việt Nam. Ông còn lên tiếng chỉ trích những người tán trợ dân chủ tại Hoa Kỳ. Những lời nhận định của ông Kỳ đã làm cộng đồng nhỏ nhoi của những người bất đồng chính kiến tại Việt Nam phẫn nộ.

Tại Việt Nam, chỉ trích chính phủ là chuyện có thể dẫn đến tù đày. Ông Hoàng Minh Chính, 84 tuổi, người lâu nay vẫn chỉ trích chính phủ Hà Nội, tố cáo ông Kỳ bán đứng lương tâm, bán đứng bạn đồng ngũ và nhân dân Việt Nam. Ông Nguyễn Thanh Giang nghi ông Kỳ không nói thật vì muốn làm hài lòng chính phủ và đảng Cộng Sản Việt Nam hầu được dành cho một nơi dưỡng thân trong những ngày còn lại của cuộc đời.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG