Đường dẫn truy cập

Cựu Phó Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa, ông Nguyễn Cao Kỳ, về tới Việt Nam. - 2004-01-14


Lần đầu tiên kể từ khi cuộc chiến tranh Việt Nam chấm dứt gần 30 năm nay, một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng của miền Nam Việt Nam trước đây và là người trong quá khứ từng đưa ra những lời lẽ chống Cộng gay gắt đã quay trở về thăm Việt Nam.

Thông tín viên Scott Bobb của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ, các Thông Tấn Xã AFP, AP và Reuters cùng có bài tường thuật về chuyến hồi hương của ông Nguyễn Cao Kỳ, cựu Phó Tổng Thống của Việt Nam Cộng Hòa trước kia.

Theo các tin vừa kể, ông Kỳ, 73 tuổi, sống tại Hacienda Heights thuộc tiểu bang California, Hoa Kỳ, đã về tới sân bay Tân Sơn Nhất hôm thứ Tư cùng với vợ, một trong những cô con gái, 1 người bạn và 2 cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam.

Trước khi rời sân bay về khách sạn, ông Kỳ cho biết nhiều người khuyên ông đừng về nước, nhưng ông cho rằng ông muốn về vì Việt Nam là quê nhà, là đất nước của ông.

Tại khách sạn, ông Kỳ đã ôm chầm một nhân viên bảo vệ cũ tới đón chào ông cùng với một số bạn cũ, trong có vài người cầm hoa. Cảm nghĩ đầu tiên của ông Kỳ đối với thủ đô cũ của chính phủ miền Nam là sự thay đổi. Ông nói với báo chí rằng ông không còn nhận ra Sài Gòn nữa. Ông đã gọi thành phố này bằng tên cũ của nó . Dành cho ông Kỳ thị thực du lịch, chính phủ Việt Nam hoan nghênh quyết định về thăm quê hương của ông Kỳ.

Trong một cuộc phỏng vấn trước khi về nước vào đúng dịp Tết Nguyên Đán, ông Kỳ cho hay ông muốn dùng chuyến đi của ông để biểu lộ tinh thần hòa giải dân tộc.

Theo ông, dù chấm dứt đã 30 năm song cuộc chiến vẫn chia người Việt thành hai phe, và ông muốn gạt bỏ thù hận của quá khứ để cùng ngồi nói chuyện mặt đối mặt với nhau. Theo dự trù, ông Kỳ sẽ viếng thăm thân nhân và bạn bè tại Thành Phố Hồ Chí Minh trước khi đáp phi cơ ra Hà Nội ngày 28 này và về quê cũ của ông tại Sơn Tây, cách Hànội 45 kilomét phía tây bắc.

Chuyến về nước của ông Kỳ đã tạo ra nhiều phản ứng khác nhau. Một người lái xe ôm ở Sài Gòn, trước đây phục vụ trong binh chủng Thủy Quân Lục Chiến của Việt Nam Cộng Hòa, tỏ vẻ vui mừng và cho rằng đã đến lúc nên quên quá khứ và nghĩ về tương lai. Thế nhưng nhiều người Việt ở hải ngoại lại chỉ trích chuyến đi. Họ cho rằng ông Kỳ đã phản bội họ khi tỏ vẻ muốn kết thân với một chính quyền thường bị tố cáo vi phạm nhân quyền và quyền tự do tín ngưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG