Đường dẫn truy cập

Tướng Richard Myers đến Trung Quốc. - 2004-01-13


Viên chức quân sự hàng đầu của Hoa Kỳ tới thăm Trung Quốc tuần này, và đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy có sự nồng ấm trở lại trong mối quan hệ quân sự giữa hai nước.

Các viên chức bộ Quốc Phòng nói rằng tướng không quân Richard Myers, Chủ Tịch Ban Tham Mưu Liên Quân, sẽ gặp các nhân vật tương nhiệm tại Bắc Kinh để thảo luận về tình trạng Đài Loan, chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và những vấn đề khác. Chi tiết đích xác về chuyến đi của ông được giữ kín vì lý do an ninh.

Phát ngôn viên Khổng Tuyền của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay tướng Myers tới Trung Quốc theo lời mời của tướng Lương Quang Liệt , Tham Mưu Trưởng quân đội Trung Quốc.

Theo phát ngôn viên Khổng Tuyền, tướng Myers sẽ gặp tướng Lương Quang Liệt, các nhà lãnh đạo trong Quân Ủy Hội của Ủy Ban Trung Ương Đảng Cộng Sản và các viên chức thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Mối quan hệ quân sự giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc rơi vào tình trạng sa sút lớn lao hồi tháng Tư năm 2001 khi một chiến đấu cơ Trung Quốc và một phi cơ thám sát của Hoa Kỳ đụng nhau trên không bên ngoài vùng duyên hải của Trung Quốc . Chiếc phi cơ của Hoa Kỳ đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam và phi hành đoàn đã bị giữ tại đó trong 11 ngày.

Hom thứ Hai, tướng Myers đã ghé Tokyo, Nhật Bản, và theo dự trù sẽ viếng thăm Mông Cổ trước khi tới Bắc Kinh. Sau Trung Quốc, ông sẽ tới thăm Australia trước khi về nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG