Đường dẫn truy cập

Phi thuyền Express không bắt liên lạc được với Beagle Hai. - 2004-01-08


Phi thuyền Express của Châu Âu đang bay trong quỹ đạo quanh Sao Hỏa đã không bắt liên lạc được với phi thuyền đổ bộ Beagle 2 do Anh Quốc chế tạo, khiến người ta càng thêm lo ngại là chiếc phi thuyền thăm dò Sao Hỏa này đã bị thất lạc. Lẽ ra, chiếc Beagle 2 đã phải hạ cánh trên Sao Hỏa hồi tháng trước. Từ London, thông tín viên Tom Rivers của đài Tiếng Nói Hoa Kỳ gửi về bài tường trình sau đây.

Phi thuyền mẹ, chiếc Express. bay quanh Sao Hỏa đang ở vị thế lý tưởng nhất trong quỹ đạo để có thể bắt được tín hiệu từ phi thuyền đổ bộ ï không người lái Beagle 2, thế nhưng hôm thứ Tư, mọi hy vọng đều tan biến sau khi phi thuyền Express không nhận được tín hiệu nào từ ï Beagle 2. Phi thuyền Express đã được trang bị một hệ thống được thiết kế đặc biệt để liên lạc với chiếc Beagle 2.

Bầu không khí ảm đạm bao trùm dự án không gian của Châu Âu, tương phản hẳn với nỗi hân hoan và tình trạng phấn khởi tại Cơ Quan Không Gian Hoa Kỳ, thường gọi tắt là NASA. Phi thuyền Spirit không người lái do NASA chế tạo, đang tiếp tục gửi về trái đất những hình ảnh kỳ vĩ từ Sao Hỏa, sau khi chiếc Spirit hạ cánh vài ngày trước đây.

Phi thuyền Beagle 2 của Châu Âu do Anh Quốc chế tạo lẽ ra đã phải hạ cánh trên Sao Hỏa vào đúng Ngày Giáng Sinh năm ngoái.

Từ miền Bắc thủ đô London, khoa học gia cầm đầu dự án, Giáo Sư Colin Pillinger, thừa nhận rằng thời gian đang qua mau, nhưng ông nói ông vẫn chưa chịu thua cuộc.

Theo tôi, điều duy nhất tôi có thể nói với toàn thể nhóm công tác tại giai đoạn này, là còn nước còn tát, đôi khi chúng ta chỉ cần có một phần của một giây đồng hồ để sút quả banh trúng lưới. Đó là cách mà chúng ta phải nhìn vấn đề trong lúc này, và không nên bỏ cuộc, mặc dù tôi cũng nghĩ rằng đây là thời điểm mà chúng ta cần phải bắt đầu hướng nhìn về tương lai.

Trong một vài ngày tới đây, phi thuyền Express, đang bay trên quỹ đạo Sảo Hỏa, sẽ tiếp tục dò tìm bất cứ tín hiệu nào đánh đi từ tàu vũ trụ Beagle 2. Hôm thứ Sáu, theo dự kiến phi thuyền Express sẽ dùng máy chụp ảnh có lắp sẵn trên phi thuyền để tìm những dấu hiệu của các túi khí và những chiếc dù trên chiếc Beagle 2.

Đồng thời, Phi thuyền quỹ đạo Express cũng có một máy quang phổ kế có thể được dùng để phát hiện những dấu vết chất ammonia trong khí quyển chung quanh địa điểm hạ cánh dự liệu. Chất ammonia hiện diện trong các túi không khí của tàu vũ trụ Beagle 2.

Phi thuyền tự động thăm dò Sao Hỏa này được trang bị với nhiều dụng cụ khoa học được thiết kế để phân tích các mẫu đất đá lấy từ mặt Sao Hỏa.

XS
SM
MD
LG