Đường dẫn truy cập

Nghị sĩ Brownback thuộc Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ được phép thăm linh mục Nguyễn Văn Lý. - 2004-01-08


Tin của hãng Reuters đánh đi từ thành phố Sóc Trăng cho hay nghị sĩ Sam Brownback, chủ tịch tiểu ban đặc trách Châu Á Thái Bình Dương thuộc Ủy Ban Đối Ngoại của thượng viện Hoa Kỳ, hôm thứ Năm đã gặp linh mục Nguyễn Văn Lý hiện đang bị tù vì bị kết tội chống đối nhà nước.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, ông Brownback cho biết ông lấy làm phấn khởi là Việt Nam có chú ý đến việc quốc tế chỉ trích thành tích nhân quyền của mình.

Ông Brownback thuộc đảng cộng hòa, đại diện tiểu bang Kansas, người thường lên tiếng chỉ trích Việt Nam và các chính phủ bị coi là đàn áp các quyền tự do cá nhân, vừa kết thúc chuyến đi tìm hiểu sự thực về thành tích nhân quyền và tôn giáo tại Việt Nam.

Người ta cho rằng ông là một trong số rất ít người, và có thể nói là đại diện chính phủ nước ngoài duy nhất được thăm linh mục Nguyễn văn Lý kể từ khi ông bị tù ở tỉnh Hà Nam, cách Hà Nội 50 cây số về phía nam.

Vị linh mục 58 tuổi này lâu nay vẫn là một cái gai của chính quyền Hà Nội vì ông lên án nhà nước là can thiệp vào các hoạt đôäng của giáo hội. Ông đã bị Hà Nội cáo buộc là gây phương hại đến đoàn kết dân tộc và bất tuân các lệnh tạm tha.

Nhiều phái bộ ngoại giao, trong đó có Liên Hiệp Âu Châu, lâu nay vẫn yêu cầu gặp linh mục Lý, đều bị từ chối. Cho mãi đến thứ tư, Hà Nội còn nói là sẽ không cho ông Brownback gặp linh mục Lý. Nhưng bỗng nhiên hôm thứ năm, ông Brown được phép đi Hà Nam, và đã phải hủy một bài phát biểu đã dự trù tại Phòng Thương Mại Mỹ.

Trong cuộc điện đàm từ Hà Nội, ông Brownback cho biết linh mục Lý có vẻ lên tinh thần. Một bên mắt kính của ông bị nứt, nhưng ông có vẻ khỏe mạnh và hăng hái.

Cuộc gặp gỡ trong nửa tiếng đồng hồ có sự hiện diện của các viên chức chính phủ Việt Nam. Ông Brownback cho biết khi được hỏi về nguyên do bị ở tù, linh mục Lý đã trả lời rằng ông không biết rõ.

Trưởng ban chính trị, kinh tế và thương mại của Liên Hiệp Âu Châu tại Hà Nội tỏ ý hoan nghênh cuộc họp bất ngờ này và hy vọng đó sẽ không phải là trường hợp duy nhất được tiếp xúc với các tù nhân lương tâm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG