Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng Việt Nam ký quyết định xếp loại thông tin về án tử hình vào danh mục bí mật nhà nước. - 2004-01-07


Bị chỉ trích hồi năm ngoái về số người bị kết án tử hình ngày càng nhiều, Việt Nam vừa quyết định coi thông tin về án tử hình là một bí mật nhà nước.

Bản tin của hãng Reuters đánh đi từ Hà Nội ghi nhận rằng báo Lao Động hôm thứ tư loan tin Thủ Tướng Phan văn Khải vừa ký ban hành quyết định về danh mục bí mật nhà nước độ tối mật trong đó có các báo cáo và thống kê về án tử hình.

2 lãnh vực nữa cũng bị coi là tối mật là các tài liệu liên quan đến việc xét xử các tội phạm an ninh quốc gia và báo cáo về các vụ án được xét xử kín theo quy định của pháp luật chưa công bố.

Hồi cuối tháng 8 năm ngoái, tổ chức Ân Xá Quốc tế cho biết Việt Nam đã tuyên 62 án tử hình và thực hiện 19 vụ hành quyết, so với 48 án và 27 người bị hành quyết vào năm 2002.

Một nhà ngoại giao tây phương bầy tỏ sự thất vọng về quyết định coi án tử hình là một bí mật. Nhà ngoại giao này nói rằng đó là một hành động đi sai hướng, và nêu ra rằng Việt Nam lâu nay vẫn bị chỉ trích về sự thiếu minh bạch và đã hứa hẹn cải cách về vấn đề này.

Trong khi đó, thì các giới chức tòa án cho hay 6 người vừa bị xử bắn tại thành phố Hồ Chí Minh. Đây là các vụ hành quyết đầu tiên được các cơ quan truyền thông nhà nước Việt Nam đưa tin trong năm nay.

Tin của hãng AFP nhắc lại rằng trong năm 2003 có ít nhất 69 người đã bị hành quyết và 110 người bị kết án tử hình, theo như thông tin tổng hợp từ các cơ quan truyền thông nhà nước.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG