Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Trung Ương Việt Nam dự báo số lượng ngoại tệ do Việt Kiều gởi về nước sẽ tăng đến 3 tỉ 500 triệu đô la trong năm nay. - 2004-01-02


Tin của hãng thông tấn Reuters đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Sáu cho hay Ngân hàng Trung ương Việt Nam dự báo số lượng ngoại tệ do Việt Kiều gởi về nước sẽ từ 2 tỉ 600 triệu đô la trong năm 2003 tăng lên đến 3 tỉ 500 triệu đô la trong năm nay.

Hãng Reuters trích thuật một bản tin của báo Tuổi Trẻ cho biết theo nhận định một viên chức của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, số lượng tiền do người Việt ở hải ngoại gởi về nước, thường được gọi là kiều hối, dự kiến sẽ gia tăng với tỉ lệ 36% trong năm 2004.

Ông Trương Văn Phước, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước, nói rằng: sự gia tăng đó phát xuất từ việc giới hữu trách đã thiết lập thêm những kênh chuyển tiền mới, giúp cho kiều bào an tâm chuyển tiền qua các kênh chính thức, vừa giúp giảm được các chi phí chuyển tiền cũng như các rủi ro.

Cũng theo lời ông Trương Văn Phước, tiền bạc của khoảng 3 triệu người Việt Nam sinh sống ở nước ngoài và lao động xuất khẩu hiện nay có thể được gởi về nước thông qua 4 kênh chuyển tiền là các ngân hàng thương mại, các tổ chức kinh tế, các doanh nghiệp bưu chính viễn thông được cho phép chuyển tiền kiều hối, và do kiều bào trực tiếp mang về, không giới hạn số lượng mà chỉ cần khai báo hải quan.

Ông Trương Văn Phước cho biết khoản tiền 2 tỉ 600 triệu đô la do kiều bào gởi về trong năm ngoái đã giúp cải thiện cán cân thanh toán của Việt Nam và giúp bù đắp 53% số thâm hụt của cán cân thương mại lên tới 5 tỉ 100 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG