Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch thành lập một phái bộ ngoại giao tại Iraq. - 2004-01-02


Một bản tin được ấn hành cho hay Hoa Kỳ đang chuẩn bị kế hoạch thành lập tại Iraq một phái bộ ngoại giao lớn nhất của Mỹ trên thế giới.

Nhật báo Washington Post loan tin rằng theo các viên chức Bộ Ngoại giao, đại sứ quán Hoa Kỳ tại Baghdad sẽ gồm hơn 3000 nhân viên.

Nhật báo này trích lời Ngoại trưởng Colin Powell nói rằng phái bộ sẽ được giao phó trọng trách giúp nhân dân Irắc chuẩn bị để sẵn sàng tham gia các cuộc bàu cử và soạn thảo một bản hiến pháp mới.

Giới chức Hoa Kỳ cho hay Washington có ý định xây một tòa đại sứ mới ở Baghdad, và công cuộc xây cất sẽ kéo dài khoảng từ 3 tới 5 năm. Trong khi chờ đợi Tòa Đại Sứ mới xây xong, nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ sẽ cư ngụ trong 2 tòa nhà, trong đó có cung điện Cộng Hòa của lãnh tụ Saddam Hussein trước kia.

Hoa Kỳ và Iraq không có quan hệ chính thức. Mối quan hệ chính thức này đã bị đổ vỡ trong vụ Iraq xâm chiếm Kuwait năm 1990. Nhiều nỗ lực đang được thực hiện để thiết lập lại các mối quan hệ ngoại giao với nhau.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG