Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Nam Triều Tiên phản kháng chuyến viếng thăm của Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi tại một đền thờ tử sĩ Yasukunu. - 2004-01-01


Trung Quốc và Nam Triều Tiên phản kháng chuyến viếng thăm mới đây nhất của Thủ Tướng Nhật Junichiro Koizumi tại một đền thờ tử sĩ gây nhiều tranh cãi của Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã cho triệu quyền đại sứ Nhật ở Bắc Kinh tới để phản kháng chuyến viếng thăm đền thờ Yasukunu của Thủ Tướng Koizumi tại Tokyo. Bộ Ngoại giao Nam Triều Tiên đưa ra một lời tuyên bố , bày tỏ điều mà bộ nói là "rất tiếc" về chuyến viếng thăm này.

Hôm nay ông Koizumi tới viếng ngôi đền vừa kể lần thứ tư kể từ khi lên giữ chức Thủ Tướng hồi tháng Tư năm 2001. Những người chỉ trích nói rằng đền thờ này tôn vinh quá khứ quân phiệt của Nhật và vụ chiếm đóng bạo tàn của Nhật tại các Á Châu nhiều thập kỷ trước đây. Tuy nhiên sau khi tới thăm đền thờ này.

Ông Koizumi ngỏ ý hy vọng rằng các nước khác sẽ tránh đưa ra những nhận định tiêu cực về chuyến viếng thăm của ông tại ngôi đền này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG