Đường dẫn truy cập

Nhà báo Nguyễn Vũ Bình bị kết án 7 năm tù ở và 3 năm quản chế. - 2003-12-31


Ông Nguyễn Vũ Bình, một nhà báo và là người dùng mạng lưới internet để chỉ trích chuyện chính phủ Việt Nam nhượng bộ lãnh thổ cho Trung Quốc trong bản hiệp định biên giới Việt Trung đã bị tòa kết án 7 năm tù ở và 3 năm quản chế tại gia hôm thứ Tư về tội gián điệp.

3 thông tấn xã Reuters, AFP và AP cho hay phiên xử ông Bình, 35 tuổi, kéo dài hơn 3 tiếng đồng hồ tại Tòa Án Nhân Dân của Thành phố Hà Nội. Ông Bình, trước đây làm việc cho Tạp Chí Cộng Sản của nhà nước, đã bị bắt giữ hồi tháng 9 năm 2002 sau khi cho đăng một bài trên Internet về Hiệp Định Biên Giới Việt Trung.

Những hiệp định này gây ra nhiều tranh cãi sôi nổi giữa những người cho là chính phủ Việt Nam đã nhượng bộ quá nhiều đất đai cho Trung Quốc . Thông Tấn Xã AFP dựa vào tin của Bộ Tư Pháp Việt Nam nói rằng ông Bình bị buộc vào hai tội, tội thứ nhất liên quan tới những lời chỉ trích của ông đối với bản hiệp định biên giới Việt Trung, và tội thứ nhì là thu gom thông tin và tài liệu rồi gửi ra nước ngoài qua mạng lưới internet.

Báo chí không được biết thêm chi tiết nào khác. Theo lý thuyết, ông Bình phải đương đầu với bản án từ 12 năm tù tới tử hình về tội gián điệp. Một vài tổ chức tranh đấu cho nhân quyền nói rằng bản án này cũng còn liên hệ tới một lá thư ông Bình gửi cho Ủy Ban Nhân Quyền của Quốc Hội Hoa Kỳ tháng 7 năm 2002.

Tổ Chức Ký Giả Không Biên Giới, trụ sở đặt tại Paris, cho biết ông Bình còn bị tố cáo là đã tiếp xúc với các phần tử bất đồng chính kiến khác đang bị giam giữ và đã nhận khoảng 4 triệu 500 ngàn đồng Việt Nam từ một tổ chức phản động đặt căn cứ ở hải ngoại.

Thông Tấn Xã Reuters cho hay phiên xử ông Bình đã diễn ra trong các biện pháp bảo vệ an ninh vô cùng chặt chẽ. Nhà báo và các nhà ngoại giao nước ngoài không được phép tham dự phiên xử.

Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam gửi một viên chức tới theo dõi phiên xử, nhưng viên chức này cũng không được vào bên trong tòa. Cảnh sát cũng đã gây phiền nhiễu cho thân nhân của ông Bình đang đứng trước cửa tòa bằng cách la to trên máy phóng thanh hay thổi còi rầm rĩ mỗi khi các thân nhân này muốn nói với báo chí nước ngoài. Chị của ông Bình, bà Nguyễn Thị Phong, than phiền rằng ngay cả song thân và anh chị em của bị cáo cũng không được phép vào phòng xử. Chỉ có vợ của ông Bình được phép vào bên trong.

Người ta không rõ ông Bình đã bị kết tội làm gián điệp cho ai. Theo Thông Tấn Xã AP, trong phiên xử, ông Bình nhìn nhận có tiếp xúc với các tổ chức nước ngoài, nhưng khăng khăng cho rằng ông không làm điều gì sai trái.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG