Đường dẫn truy cập

Human Rights Watch và Hội Ân Xá Quốc Tế kêu gọi Việt Nam trả tự do cho ông Nguyễn Vũ Bình. - 2003-12-30


Hôm thứ Hai, Human Rights Watch và Hội Ân Xá Quốc Tế lên tiếng kêu gọi tức khắc trả tự do cho ông Nguyễn Vũ Bình, nhân vật đã bầy tỏ chính kiến bất đồng với chính phủ trên mạng Internet bị đưa ra tòa trong tuần này về tội gián điệp.

Hai tổ chức tranh đấu cho nhân quyền vừa kể đã hô hào cộng đồng quốc tế phản đối việc đưa ông Bình ra tòa vào ngày 31 tháng 12, sau khi ông bị bắt vì đã chỉ trích các hiệp định về biên giới với Trung Quốc.

Trong một thông cáo chung, hai tổ chức này nói rằng các phiên tòa chính trị thuộc loại này ở Việt Nam thường kết thúc trong vòng vài tiếng đồng hồ, không thông qua các thủ tục pháp lý với các bản án rất nặng cho những người bị buộc tội mà nhà nước đã quyết định trước.

Ông Nguyễn Vũ Bình, 35 tuổi, bị bắt hồi tháng 7 năm 2002 và đến tháng 9 thì bị ghép tội làm gián điệp sau khi ông cho phổ biến một bài báo trên mạng Internet chỉ trích các hiệp định biên giới mà nhà nước Việt Nam ký với Trung Quốc vào năm 1999.

Báo chí nước ngoài sẽ không được mời dự phiên xử vào ngày thứ Tư, theo một thông cáo mới đây của bộ ngoại giao Việt Nam.

Hình phạt tại Việt Nam dành cho tội gián điệp thường là từ 12 năm tù cho đến tử hình.

Giám đốc tổ chức Human Rights Watch cho rằng Quốc Hội Hoa Kỳ có trách nhiệm phản đối việc đưa ông Bình ra xét xử qua loa để tuyên một bản án nặng nề chỉ vì ông đã phát biểu chống lại sự lạm quyền.

Ông Bình nguyên là một ký giả đã làm việc gần 10 năm cho tờ Tạp Chí Cộng Sản của nhà nước trước khi ông từ nhiệm vào tháng giêng năm 2001 sau khi đệ đơn xin thành lập một chính đảng độc lập gọi là Đảng Tự Do Dân Chủ.

Sau đó, ông đã viết những bài báo kêu gọi cải cách chính trị và phế phán chính sách của nhà nước.

Ông cũng tán đồng đề nghị khai sinh một tổ chức độc lập chống tham nhũng vào năm 2001, một đề nghị bị chính phủ gạt bỏ. Đáp lại, nhà cầm quyền đã liên tục xách nhiễu và thẩm vấn trước khi bắt giam ông.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG