Đường dẫn truy cập

Quốc hội Ukraine chấp thuận sơ khởi cho những khoản tu chính hiến pháp. - 2003-12-24


Quốc hội Ukraine đã chấp thuận sơ khởi cho những khoản tu chính hiến pháp gây nhiều tranh cãi, trong cho phép tổng thống được quốc hội, thay vì một cuộc phổ thông đầu phiếu, bầu ra.

Những đổi thay được đề nghị này đã được thông qua ngày hôm nay, dù phe đối lập nỗ lực ngăn chặn cuộc bỏ phiếu. Để có hiệu lực, các khoản tu chính hiến pháp này cần phải được sự chấp thuận của đa số 2/3 tại quốc hội.

Những tu chính hiến pháp này minh định ràng vị tổng Thống sắp tới của Ukraine sẽ được bàu lên trong một cuộc phổ thông đầu phiếu, thế nhưng kể từ năm 2006 sẽ do quốc hội bầu ra.

Phe đối lập cho rằng những tu chính hiến pháp này nhằm cho phép Tổng Thống Leonid Kuchma ngồi lại tại chức quá hạn định hai nhiệm kỳ hoặc nhằm tạo ra một nhân vật trung thành để lên kế nhiệm ông.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG