Đường dẫn truy cập

Iran dự kiến sẽ ký một hiệp định vào ngày mai, cho phép thực hiện các cuộc thanh sát những cơ sở hạt nhân của Tehran. - 2003-12-17


Iran tuyên bố rằng họ dự kiến sẽ ký một hiệp định vào ngày mai, cho phép thực hiện các cuộc thanh sát những cơ sở hạt nhân của họ mà chỉ cần báo trước một thời gian ngắn.

Phó Tổng Thống Iran, ông Gholamreza Aghazadeh, đã đưa ra lời loan báo vừa kể tại Tehran vào ngày hôm nay. Iran đã bị áp lực nặng nề của cộng đồng quốc tế để phải ký một hiệp định thư thêm vào với Hiệp Định Cấm Phổ Biến Võ Khí.

Các nước Tây Phương đã khuyến cáo Iran rằng biện pháp vừa kể là cần thiết để dẹp tan những lo ngại của Hoa Kỳ và nhiều nước khác vì họ cho rằng Iran đang tìm cách phát triển võ khí hạt nhân.

Iran thì vẫn khẳng định rằng chương trình hạt nhân của họ là để phục vụ cho những mục đích hòa bình. Hiệp định về hạt nhân này vẫn còn phải chờ sự chấp thuận của Hội đồng Giám Hộ Iran thì mới có hiệu lực.

Hội đồng vừa kể bị khống chế bởi giới tăng sĩ bảo thủ mà nhiều người trong số họ đã bày tỏ thái độ phản đối hiệp định này trong quá khứ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG