Đường dẫn truy cập

Chính phủ các nước liên hệ đang tiến gần hơn tới việc tái tục các cuộc hội đàm về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên. - 2003-12-16


Trung Quốc tuyên bố rằng chính phủ các nước liên hệ đang tiến gần hơn tới việc tái tục các cuộc hội đàm về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Hôm nay, một phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc cho hay là các phe liên hệ vẫn còn đang thảo luận với nhau. Phát ngôn viên vừa kể nói rằng chính phủ Bắc Kinh hy vọng là các phe liên hệ sẽ mềm dẻo hơn để có thể sớm tổ chức vòng đàm phán mới về vấn đề này. Hôm qua, chính phủ Bush nói rằng, sẽ không có vòng đàm phán thứ nhì của hội nghị đa quốc trước cuối năm nay.

Chính phủ Hoa Kỳ nói rằng Trung Quốc đã thông báo cho họ là chắc là phải tới đầu năm tới thì mới có thể xác định được ngày mở lại hội nghị. Hội nghị này nhắm mục đích giải quyết cuộc khủng hoảng về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên nhưng đã gặp bế tắc vì Bắc Triều Tiên đưa ra đòi hỏi là phải thi hành ngay các bảo đảm về an ninh cho họ.

Nhưng trong một cuộc họp báo tại thủ đô Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, ông Richard Boucher, nói rằng, không nên đặt ra một điều kiện tiên quyết nào cho một vòng đàm phán nữa.

Ông Richard Boucher nói rằng Hoa Kỳ kêu gọi Bắc Triều Tiên từ bỏ các điều kiện tiên quyết cho các cuộc hội đàm và lập lại rằng Hoa Kỳ sẵn lòng và hiện đang làm việc với Trung Quốc để đạt được một vòng đàm phán có hiệu quả.

Bắc Triều Tiên thì tố cáo Hoa Kỳ là dùng chiến thuật trì hoãn, nhưng hôm qua, Tổng Thống Bush đã nói rằng ông hài lòng với những tiến bộ đã đạt được trong việc tổ chức một vòng hội đàm mới.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG