Đường dẫn truy cập

38 tên lửa mang đầu đạn có chất phóng xạ nguyên tử bị thất lạc từ một vùng ly khai của Moldova. - 2003-12-07


Một nhật báo ở Mỹ cho biết mấy mươi tên lửa mang đầu đạn có chất phóng xạ nguyên tử đã bị thất lạc từ một vùng ly khai của Moldova, một nước thuộc khối Liên Sô cũ.

Tờ Washington Post trích lời các giới chức Hoa Kỳ và Moldova cùng với các chuyên gia vũ khí nói rằng 38 vũ khí thường được gọi là bom bẩn đã bị đánh cắp từ kho vũ khí của quân đội và có phần chắc là đang được mang ra bán trên thị trường chợ đen.

Những tên lửa loại Alazan này được chính phủ Liên Sô cũ xử dụng trong những cuộc thử nghiệm thời tiết. Sau đó, loại tên lửa này được cải biến để mang những vật liệu có phóng xạ và tạo ra những bom bẩn địa đối không đầu tiên của thế giới.

Tên lửa Alazan được xem là có độ chính xác rất thấp, nhưng các chuyên gia nói rằng các phần tử khủng bố có thể dùng vũ khí này để tán phát vật liệu có phóng xạ trong một khu vực rộng lớn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG