Đường dẫn truy cập

Một phái đoàn cấp cao của Việt Nam đang thực hiện chuyến công du Hoa Kỳ để tranh thủ đầu tư của các công ty Mỹ. - 2003-12-05


Trong một bản tin khác đánh đi từ Washington hôm thứ Năm, hãng thông tấn Pháp cho biết một phái đoàn cấp cao của chính phủ Việt Nam đang thực hiện chuyến công du Hoa Kỳ để tranh thủ đầu tư của các công ty Mỹ trong lúc phía Hoa Kỳ có những quan tâm đối với thành tích nhân quyền và nạn tham nhũng ở Việt Nam.

Theo lịch trình đã được ấn định, phái đoàn do phó thủ tướng Vũ Khoan, gồm nhiều viên chức chính phủ và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, sẽ hội kiến ngoại trưởng Colin Powell và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Zoellick trong ngày thứ Sáu tại Washington. Sau đó, phái đoàn này sẽ đến thăm các thành phố Chicago, Houston, Austin, Los Angeles, San Francisco và San Jose.

Mặc dù quan hệ thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam đã phát triển khá nhanh trong vài năm gần đây, ông Vũ Khoan đã tỏ ý thất vọng trước sự chậm chạp của các công ty Mỹ trong việc đầu tư vào Việt Nam.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ Wall Street Journal, ông Vũ Khoan nói rằng với tiềm năng phát triển to lớn như hiện nay, Hoa Kỳ lẽ ra phải là nước đầu tư lớn nhất ở Việt Nam.

Hiện nay, Singapore là nước đầu tư nhiều nhất ở quốc gia theo chế độ Cộng sản này, với số vốn đăng ký lên tới 7 tỉ 360 triệu đô la. Đứng hàng thứ nhì và thứ ba là Đài Loan và Nhật Bản.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG