Đường dẫn truy cập

Nhật Bản và Việt Nam ký kết một kế hoạch hành động nhằm tăng cường số lượng đầu tư của Nhật ở Việt Nam. - 2003-12-05


Tin của hãng AFP đánh đi từ Hà Nội hôm thứ Năm cho biết Nhật Bản và Việt Nam đã ký kết một kế hoạch hành động nhằm tăng cường số lượng đầu tư của Nhật Bản ở Việt Nam.

Kế hoạch có tên là Sáng Kiến Chung Nhật Bản-Việt Nam đã đạt được hồi tháng tư vừa qua sau các cuộc thảo luận tại Tokyo giữa thủ tướng Junichiro Koizumi và thủ tướng Phan Văn Khải.

Phát biểu với báo chí tại lễ ký kết ở Hà Nội hôm thứ Năm, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, ông Võ Hồng Phúc nói rằng kế hoạch hành động này cho thấy là sự hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Nhật Bản hiện đang mỗi ngày một phát triển mạnh hơn.

Kế hoạch hành động này tập trung vào 44 đề mục, kể cả những biện pháp ưu đãi về thuế khóa, miễn thị thực cho công dân Nhật bản lưu lại Việt Nam trong thời gian ngắn, chấp hành các luật lệ bảo vệ quyền sở hữu trí thức, và gia tăng tính chất minh bạch trong hoạt động của chính phủ.

Trong bản báo cáo đính kèm kế hoạch hành động này, các nhà soạn thảo kế hoạch nói rằng số lượng đầu tư trực tiếp của Nhật bản ở Việt Nam vẫn còn ở mức thấp so với những nước khác trong vùng Đông Nam Á, và Việt Nam đang thua sút các nước láng giềng trong nỗ lực tranh thủ các dự án đầu tư của Nhật Bản.

Tháng 7 vừa qua, Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại của Bộ Thương mại và Kinh tế Nhật Bản, ông Yoshihiko Sumi, nói rằng giới hữu trách ở Hà Nội cần phải cải thiện đáng kể môi trường đầu tư để có thể đảo ngược xu thế vừa kể.

Ông Sumi ghi nhận rằng trước đây, có lúc Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam hơn một tỉ đô la mỗi năm, nhưng trong năm ngoái, các công ty Nhật Bản chỉ đầu tư vào Việt Nam khoảng 100 triệu đô la.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG