Đường dẫn truy cập

Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị khai mạc hội nghị thượng đỉnh của khối Liên hiệp Anh tại Nigeria. - 2003-12-05


Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị đã chính thức khai mạc hội nghị thượng đỉnh của khối Liên hiệp Anh tại Nigeria và người ta tin là vấn đề đình chỉ vai trò thành viên của Zimbabwe tại tổ chức này sẽ bao trùm hội nghị.

Các nhà lãnh đạo các nước trong khối Liên hiệp Anh mà đa số là thuộc điạ của cũ Anh đã chứng kiến lễ đón tiếp huy hoàng ngày hôm nay tại thủ đô Abitja của Nigeria.

Tổng Thống Zimbabwe đã không được mời tham dự hội nghị này. Năm ngoái nước ông đã bị rút mất vai trò thành viên trong liên hiệp vì ông Mugabe bị cáo buộc là gian lận trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hành động vừa kể đã gây chia rẽ giữa các nước trong liên hiệp. Australia, Anh và New Zealand thì muốn triển hạn việc đình chỉ vai trò thành viên trong liên hiệp của Zimbabwe, nhưng Nam Phi, Zambia, Malawi và Mozambique thì tranh cãi về việc cô lập chính phủ của ông Mugabe.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG