Đường dẫn truy cập

Một phái đoàn quân sự Bắc Triều Tiên đến thăm Hà Nội. - 2003-12-04


Các cơ quan truyền thông nhà nước hôm thứ Năm cho hay một phái đoàn quân sự của Bắc Triều Tiên đã mở các cuộc hội đàm tại Hà Nội với các nhà lãnh đạo cấp cao.

Ông Phan Diên, một thành viên của bộ Chính Trị nói với người cầm đầu phái đoàn Bắc Triều Tiên là tướng Pak Chae-Kyong rằng Hà Nội ủng hộ một giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hạt nhân đã kéo dài cả năm trời trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Pak đáp lại rằng Bắc Triều Tiên đoàn kết sau lưng lãnh tụ Kim Jong-Il trong việc "chống lại các âm mưu của bọn đế quốc và đạt tới hòa bình, toàn vẹn chủ quyền và tái thống nhất," theo nguyên văn bài tường thuật của báo Nhân Dân.

Đến Hà Nội hôm thứ Ba, phái đoàn Bắc Triều Tiên cũng đã gặp bộ trưởng quốc phòng Việt Nam Phạm văn Trà và các nhân vật chính trị cao cấp khác.

Hồi tháng 5 năm ngoái, ông Trần Đức Lương đã thực hiện chuyến công du đầu tiên của một vị nguyên thủ quốc gia Việt Nam đến Bắc Triều Tiên kể từ 4 thập niên.

Bang giao giữa hai nước cùng theo đuổi chủ thuyết cộng sản chỉ mới bắt đầu phục hồi sau khi Bắc triều tiên tức giận vì Việt Nam thừa nhận Nam Triều Tiên vào năm 1992.

Việt Nam và Bắc Triều Tiên đã có chủ trương kình chống nhau trong thời kỳ chiến tranh lạnh, vì Bắc Triều Tiên theo Trung Quốc, trong khi Việt Nam vẫn trung thành với khối Sô Viết.

Tuy nhiên, các cải cách thị trường trong hơn một thập niên vừa qua đã đưa Việt Nam trở lại vị trí quốc gia xuất khẩu gạo đứng hàng thứ nhì trên thế giới, khiến Việt Nam trở thành một nước đồng minh hấp dẫn mà Bắc Triều Tiên muốn thu phục trở lại trong lúc phải chật vật giải quyết tình trạng thiếu thốn lương thực trầm trọng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG